khám phá

Câu chuyện xây dựng thương hiệu

Trang chủ  /  Blog  /   Câu chuyện xây dựng thương hiệu
xây dựng thương hiệu

Việc xây dựng thương hiệu là bài toán nan giải khiến các nhà khởi nghiệp luôn loay hoay đi tìm câu trả lời. Làm sao để định nghĩa được “thương hiệu” cho doanh nghiệp của mình, xây dựng thương hiệu như thế nào cho hiệu quả, kích thích thị giác của khách hàng? Cách tiết kiệm chi phí mà vẫn sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu đẹp và ấn tượng..? Những điều đó sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Câu chuyện xây dựng thương hiệu 1
Xây dựng thương hiệu

Định nghĩa về thương hiệu

Thương hiệu là cách thức mà một tổ chức hoặc cá nhân tạo nên, được cảm nhận hữu hình, hoặc vô hình bởi những người đã trải nghiệm nó. Thương hiệu không đơn giản là một cái tên, một câu khẩu hiệu, một biểu tượng. Thương hiệu là sự cảm nhận, nhận biết sản phẩm, hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp khơi gợi lên. Chính vì thế các doanh nghiệp cần chú trọng để xây dựng thương hiệu.

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:

 • Yếu tố nhận biết: tên gọi, biểu tượng, màu sắc, nhãn hiệu, nhạc hiệu, mùi hương,..
 • Ấn phẩm văn phòng: tờ rơi, prosure, name-card, bìa thư,…
 • Sản phẩm tiếp thị: banner, voucher, gift-card, băng rôn,…

Vai trò của bộ nhận diện thương hiệu:

 • Qua bộ nhận diện thương hiệu, DN có cơ hội truyền tải những giá trị cốt lõi cũng như chất lượng sản phẩm/ dịch vụ của mình đến với khách hàng, từ đó người tiêu dùng cũng dễ dàng tiếp cận sản phẩm/ dịch vụ của DN hơn.
 • Doanh nghiệp sở hữu hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh sẽ là cách quảng bá tốt nhất, khẳng định vị thế và giá trị của DN mình trên thương trường.
 • Việc sở hữu hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp sẽ giúp DN tạo thêm uy tín, từ đó khả năng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
Câu chuyện xây dựng thương hiệu 2
Thương hiệu là gì?

Giá trị cốt lõi khi xây dựng thương hiệu

Làm sao để xây dựng thương hiệu với một logo tốt?

 • Đơn giản : giúp khách hàng dễ nhớ, dễ nhận diện, dễ phân biệt
 • Đa dạng về kích thước: logo phải được giữ nguyên dạng dù ở kích thước nhỏ hay lớn để phù hợp cho nhiều kích thước thiết kế
 • Nêu trọn thông điệp khi xây dựng thương hiệu mà doanh nghiệp muốn truyền tải

Ví dụ: Logo Adidas : 3 sọc hình tam giác của adidas logo được thiết kế với góc nghiêng 30 độ. Các nhà sáng tạo còn cho biết, ba sọc này tượng trưng cho những ngọn núi, với núi sau luôn cao hơn núi trước nhằm ám chỉ các thử thách. Đồng nghĩa với việc nếu bạn sở hữu các phẩm của Adidas thì các thử thách này đều sẽ được vượt qua.

Biểu tượng chính cùa Amazon logo là chữ tên thương hiệu Amazon và một mũi tên màu cam cách điệu như một nụ cười. Thông điệp về biểu tượng mũi tên trong Amazon logo là nụ cười hài lòng của khách hàng. Amazon mong muốn mọi khách hàng đều được phục vụ thỏa mãn nhu cầu mua sắm tại đây. Mũi tên kéo dài từ chữ A” đến Z” như muốn nói với khách hàng rằng tại Amazon bán đầy đủ mọi loại sản phẩm từ A-Z.

 • Đa dạng cách thể hiện: kết hợp linh hoạt cả hình ảnh và chữ viết trong logo
 • Chọn lọc màu sắc: thử logo ở chế độ trắng đen
 • Không quá nhiều ý – nội dung nhạy cảm: không nên dùng nhiều font chữ khó nhìn, khó đọc bởi vì khách hàng luôn là người thiếu kiên nhẫn. Cần thiết kế logo tránh những hình ảnh liên tưởng, khơi gợi sự nhạy cảm, thậm chí gây phản cảm cho người xem.

Khi bạn không đủ chi phí để thiết kế logo, hãy dùng các công cụ thiết kế miễn phí :

 • Logo Maker: Phần mềm Tạo Logo dễ sử dụng của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thiết kế những mẫu thiết kế logo tuyệt vời ngay cả khi bạn không có bất kỳ kỹ năng thiết kế chuyên nghiệp nào.
 • Canva: Công cụ thiết kế số 1 dành cho dân không chuyên, cung cấp tất cả các tính năng bạn cần để nhanh chóng làm ra một logo đẹp tùy chỉnh.

Màu Sắc

Màu sắc của bộ nhận diện thương hiệu có vai trò rất quan trọng trong quá trình bạn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp mình:

 • Tính liên tục và gắn kết với thương hiệu
 • Hiệu ứng ghi nhớ cho khách hàng
 • Nhận dạng trên truyền thông

Ý nghĩa của màu sắc:

Câu chuyện xây dựng thương hiệu 3
Ý nghĩa màu sắc trên logo

Màu đỏ
Sức mạnh, năng lượng, đam mê, ham muốn, tốc độ, sức mạnh, sức mạnh, sức nóng, tình yêu, sự gây hấn, nguy hiểm, lửa, máu, chiến tranh, bạo lực, cường độ, lễ kỷ niệm, may mắn, dừng lại hoặc nguy hiểm, Giáng sinh và ngày lễ tình nhân.

Màu vàng

Niềm vui, lạc quan, hạnh phúc, nguy hiểm, ánh nắng mặt trời, chủ nghĩa lý tưởng, trí tưởng tượng, hy vọng, mùa hè, vàng, lừa dối, triết học, không trung thực, hèn nhát, phản bội, ghen tuông, bệnh tật và cảnh báo

Màu đen

Sức mạnh, tinh tế, trang trọng, thanh lịch, giàu có, bí ẩn, sợ hãi, xấu xa, ẩn danh, bất hạnh, sâu sắc, phong cách, buồn, hối hận, giận dữ, ngầm, kỹ thuật, đau buồn và cái chết

Màu xanh dương

Hòa bình, hài hòa, thống nhất, tin tưởng, sự thật, an ninh, tự tin, bảo thủ, trật tự, bầu trời, nước, lạnh, công nghệ, sạch sẽ, trầm cảm, trung thành, bất tử, ổn định, nam tính và bảo vệ

Chuyên mục: Blog

Trả lời