Blog marketing

Trước đây, viết blog chỉ đơn thuần là thú vui hoặc đam mê của một cá nhân nào đó, muốn chia sẻ những kinh nghiệm, những câu chuyện của cá nhân mình. Thì bây giờ, blog được sử dụng như một công cụ marketing cho doanh nghiệp rất hiệu quả, hãy cùng tham khảo bài viết này để làm rõ hơn.

Blog thân thiện hơn với khách hàng

Blog, Vlog hay bất kỳ hình thức chia sẻ cá nhân nào đều luôn thu hút người đọc bởi sự gần gũi, thân thiện so với các nội dung doanh nghiệp. Với vai trò là khách hàng, bạn sẽ thích đọc những thông tin về sản phẩm, dịch vụ trên các blog, ghi chú cá nhân Facebook nhiều hơn là các bài viết quảng cáo của các doanh nghiệp. Chính điều này khiến cho việc sử dụng blog như một kênh marketing đem lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn các trang thông tin của doanh nghiệp. Nội dung blog thường ít có yếu tố quảng cáo hơn, hoặc ít nhất là những gì được viết ra sẽ thường sát thực tế hơn. Chính vì thế, những sản phẩm, dịch vụ được đánh giá thông qua blog luôn mang đủ yếu tố và khách quan hơn cho khách hàng. Những người đang tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ đó.

Viết blog thế nào mới đúng cách

Chúng ta biết rằng, viết blog để review sản phẩm, dịch vụ hay gián tiếp giới thiệu chúng đến khách hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng viết thế nào mới thực sự đúng thì lại là chuyện cần phải bàn.

Bài viết phải hướng đến những gì khách hàng cần

Không có sản phẩm nào là hoàn hảo, luôn có 2 thứ là ưu điểm và nhược điểm cần phải khai thác khi viết blog về sản phẩm. Với mỗi khách hàng, nhu cầu là sở thích là khác nhau, nên quan điểm về sản phẩm cũng không giống nhau. Ưu điểm có thể phù hợp với người này, nhưng lại là nhược điểm trong mắt người khác. Chinh vì vậy, việc khai thác các ưu nhược điểm của sản phẩm cần hướng vào đúng đối tượng khách hàng, không nên chỉ tập trung vào những ưu điểm và quên đi nhược điểm của sản phẩm kia, bởi luôn có khách hàng xem đó là ưu điểm.

Nội dung trực quan, hình ảnh thực tế và kèm theo video

Bài viết phải có nội dung mạch lạc, kèm các hình ảnh thực tế của sản phẩm, không bao giờ được sử dụng những hình ảnh trên mạng hoặc các hình ảnh chưa được chỉnh sửa. Hãy đính kèm video review của bạn để nội dung hấp dẫn hơn, phần lớn khách hàng rất lười đọc các nội dung văn bản, do đó video sẽ là lựa chọn đầu tiên của họ.

Quan điểm phải rõ ràng và không mang nặng tính quảng cáo

Bài viết sẽ bị nhàm chán nếu nội dung liên tục quảng cáo hoặc nhấn mạnh về quảng cáo hơn là xây dựng thành 1 câu chuyện. Khách hàng sẽ không thích điều này, khi họ đọc bài viết, cái họ muốn là những chia sẻ thực tế, không tâng bốc cũng không nhấn chìm sản phẩm. Sử dụng câu từ cũng rất quan trọng, quan điểm của bạn có thể rất rõ ràng, nhưng cách dùng từ có thể gây hiểu lầm cho khách hàng hoặc có thể khiến hình ảnh sản phẩm không thực sự tốt trong mắt khách hàng, dễ gây thất vọng.

Xây dựng những câu chuyện cho blog để khách hàng thường xuyên trở lại

Độc giả thường thích được nghe kể chuyện, theo cách dân mạng nói thì là hóng chuyện, nếu bạn biết cách dẫn dắt câu chuyện sẽ khiến khách hàng thích thú và thường xuyên ghé thăm blog của bạn hơn. Đôi khi bạn kể chuyện không hề liên quan tới sản phẩm bạn cần bán, nhưng điều này giúp bạn có thêm nhiều độc giả, và những độc giả đó có thể sẽ chính là khách hàng của bạn. Hãy sáng tạo nên những câu chuyện hấp dẫn, chia sẻ những câu chuyện của riêng bạn, miễn là độc giả thích, thì họ sẽ quay lại.

Tổng kết

Kết hợp blog và vlog sẽ tạo nên kênh marketing vô cùng lợi hại cho doanh nghiệp của bạn, bắt đầu xây dựng trang blog ngay hôm nay để tiếp cận lượng lớn độc giả, gia tăng khả năng trở thành khách hàng tiềm năng.