khám phá

Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số – P1

Trang chủ  /  Blog  /   Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số – P1
Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số - P1 1

Việt Nam là một trong những đất nước có tốc độ phát triển nền kinh tế số nhanh nhất ở khu vực châu Á. Theo báo cáo của We are Social, Việt Nam có 69/89 triệu người sử dụng mạng Internet – chiếm đến 70% dân số. Cứ 10 người thì có đến 8 người cho rằng công nghệ rất hữu ích cho cuộc sống hằng ngày của họ. Chính vì thế đây là cơ hội tiềm năng để các doanh nghiệp tiếp cận một lượng lớn khách hàng đang trên nền tảng online thông qua nền tảng tiếp thị kỹ thuật số.

Vậy khái niệm truyền thông kĩ thuật số là gì, có bao nhiêu kênh? Làm sao để làm chủ các kênh truyền thông tiếp thị kỹ thuật số và lên kế hoạch tiếp thị cho doanh nghiệp của mình.

Tổng quan về thị trường tiếp thị kỹ thuật số

Năm 2000 tổng số người sử dụng internet trên thế giới khoảng 414 tỉ thì đến năm 2018 con số này đã lên tới 4 TỶ, tính đến thời điểm hiện tại chúng ta có khoảng 4,7 tỷ người trên nền tảng online. Như vậy tốc độ tăng trưởng 20 năm là hơn 1000 lần.

Chúng ta đang sống trong một thế giới di động…

  • 7 tiếng: thời gian xài thiết bị di động của mỗi người dân Việt Nam mỗi ngày
  • 3 lần: số lượng tăng trưởng người mua hàng bằng thiết bị di động
  • 95% : tỷ lệ người Việt sở hữu thiết bị di động

Điều này chứng minh cho ta thấy rằng : Tất cả những nội dung chúng ta đưa lên trên mạng Internet nếu muốn tiếp cận tốt với khách hàng phải được tối ưu hóa trên thiết bị di động.

Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số - P1 2
Tiếp thị kỹ thuật số

6 kênh tiếp thị kĩ thuật số cơ bản

Thường chúng ta có rất nhiều cách để tiếp thị kỹ thuật số, tuy nhiên bài viết này sẽ giới thiệu cho chúng ta những cơ bản, phổ biến nhất:

– SEO ( Search Engine Optimization) có thể hiểu đây là cách để đưa trang web của bạn lên công cụ tìm kiếm của google. Google quan tâm đến nhiều vấn đề để đánh giá website của bạn có chất lượng hay thân thiện với các thiết bị hay không hầu như sẽ dựa vào nội dung bạn tối ưu và tốc độ tải trang nhanh. Lưu ý theo dõi thường xuyên lượng truy cập vào website của mình. Có 2 công cụ quan trọng nhất để bạn có thể theo dõi và đánh giá website là: Google seach console và Google Analytics. Ngoài ra còn có nhiều công cụ khác để hỗ trợ bạn trong quá trình tối ưu hoá trang web.

Lợi ích khi chúng ta làm SEO cho website của mình: tối ưu hoá sự xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm Google. Đo lường hiệu quả kinh doanh ở mức tương đối. Tuỳ vào mức độ cạnh tranh của từ khoá mà mất thời gian cụ thể. Không phải trả tiền khi khách hàng nhấp chuột. Việc tối ứu trên SEO sẽ mất nhiều thời gian, tuỳ vào mức độ cạnh tranh của từ khoá thì có thể mất 6 tháng đến 1 năm.

Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số - P1 3
SEO là kênh tiếp thị tốt nhất, không mất phí

– SEM (Search Engine Marketing) đây là cách đưa từ kháo của website lên công cụ tìm kiếm bằng công cụ quảng cáo của Google và bạn sẽ trả phí cho lần nhấp chuột. Sử dụng SME sẽ có kết quả cụ thể nhanh nhất, theo đúng thời gian bạn mong muốn.

SEM có công dụng đưa từ khoá lên trang đầu tìm kiếm khi dùng quảng cáo của Google. Có thể đo lường chi tiết từ khoá nào đang mang lại giá trị cho website. Chỉ cần đặt giá thầu hợp lý là từ khoá đã xuất hiện. Trả phí khi khách hàng nhấp chuột.

– Tiếp thị mạng xã hội: MXH phổ biến nhất hiện nay đó là youtube, facebook, tiktok, zalo, intargam,… Chúng ta nên tận dụng những trang này để quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng. Chúng ta sẽ có hai dạng tiếp thị trên MXH đó là tiếp thị tự nhiên và tiếp thị có trả tiền. Tiếp thị tự nhiên có ưu điểm miến phí, nhưng chỉ tiếp cận những ai đã đăng ký theo dõi. Tiếp thị có trả tiền thì phải trả phí nhưng tiếp cận được bất cứ ai trên MXH. Bạn nên lên kế hoạch cụ thể để tiếp thị trên MXH như thế nào cho phù hợp.

Tiếp thị MXH giúp bạn tăng mức độ nhận biết và tiếp cận thêm khách mới. Giúp cho bạn có thêm những đánh giá, hình ảnh từ khách cũ. Hoặc bạn muốn tìm thêm khách hàng tương tự như mình đang có hãy thiếp thị MXH.

– Tiếp thị hiển thị: thường sẽ dùng để remarketing hoặc dùng cho chiến lược thông minh trên quảng cáo của Google. Đó là cách để ản phẩm/dịch vụ của chúng ta xuất hiện trước mắt người tiêu dùng khi họ đang xem phim, đọc báo,… nó có thể là văn bản, video, hình ảnh.

Khi chúng ta sử dụng tiếp thị hiển thị là lúc bạn muốn tăng về nhận diện thương hiệu. Muốn khách hàng thấy quảng cáo của bạn khi họ đang xem phim, đọc báo, nghe nhạc… Muốn tìm thêm khách hàng tương tự như mình đang có. Tuỳ theo nhu cầu của bạn để lựa chọn kênh phù hợp với tiếp thị hiển thị.

– Thư điện tử (email) nó còn gọi là email marketing. Là việc chúng ta sử dụng Email để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình và kết nối thông tin đó cho khách hàng. Cần khai thác đúng và hợp lý với từng đối tượng khách hàng, tránh việc làm ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của bạn. Có nhiều công cụ hỗ trợ bạn sử dụng email marketing nhanh và hiệu quả nhất trong đó có mailchimp. Bạn cần lưu ý viết tiêu đề thật hấp dẫn, tối ưu nội dung trong email để khiến khách thấy đó là một thông tin có giá trị.

Email marketing giúp bạn tăng mức độ thân thiết, sự trung thành từ khách cũ, khuyến khích khách hàng quay trở lại mua hàng trên website và giúp thông báo tin tức mới đến khách hàng cũ. Khi bạn lên chiến dịch về thiếp thị thư điện tử này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, nhân sự hơn nữa vẫn hiệu quả nếu như chúng ta biết tối ưu nó.

– Tiếp thị nội dung: bạn sẽ xuất bản ra những nội dung thông tin có giá trị, liên quan, nhằm tu hút khách hàng, nhận hưởng ứng tích cực từ khách hàng. Ở tiếp thị nội dung này thường chúng ta sẽ không nói về chức năng, công dụng cảu sản phẩm nữa mà những bài viết này sẽ mang tính chia sẻ, thông báo, giải trí, tư vấn đúng với vấn đề khách hàng đang quan tâm. Chúng ta có thể chia sẽ những thông tin nội dung tiếp thị đó trên blog, tin tức, tạo chí… Từ đó khách hàng thấy thông tin chúng ta có giá trị và họ sẽ tìm hiểu và lưu ý đến sản phẩm của chúng ta.

Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số - P1 4
Tiếp thị nội dung

Trên đây là 6 kênh phổ biến để các bạn có thể có những kiến thức cơ bán khi tam gia thị trường tiếp thị kỹ thuật sỗ. Tuỳ vào mục tiêu để marketing của bạn để lựa chọn cách tiếp thị hiệu quả.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này bạn cũng có thể hiểu thêm về tiếp thị kỹ thuật số và các kênh truyền thông online cơ bản. Đây có thể là hành trang vững chắc cho bạn bước vào con đường tiếp thị kỹ thuật số. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Blog

Trả lời