khám phá

Micro – Moments bí kíp để tiếp cận khách hàng

Trang chủ  /  Blog  /   Micro – Moments bí kíp để tiếp cận khách hàng
Tiếp cận khách hàng

Chắc chắn khi bạn muốn kinh doanh thành công thì cần phải biết và hiểu về đối tượng tiếp cận khách hàng của mình. Vậy bạn đã biết cách tạo ấn tượng và xây dựng giá trị doanh nghiệp trong mắt khách hàng của mình chưa? Theo dõi bài viết này sẽ bật mí cho bạn biết nắm bắt khoảnh khắc tốt nhất để tiếp cận khách hàng.

Giới thiệu “Micro – Moments” tiếp cận khách hàng hiệu quả

Theo nghiên cứu của Google có tới 68% người dùng sẽ thường xuyên kiểm trả điện thoại của mình trong vòng 15 phút khi thức dậy vào mỗi buổi sáng. Có 87% người dùng luôn có điền thoại theo mình. Hành vi người dùng bị tác đụng rất nhiều từ thiết bị di động, nó còn trở thành hành vi không thể thiếu cho người mua hàng.

Hiểu Micro – Moments (khoảnh khắc siêu nhỏ) là gì?

Có rất nhiều những khoảnh khắc siêu nhỏ bất chợt xuất hiện ở nhiều nơi, đúng thời điểm để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Những khoảnh khắc đó chính là điểm chạm kích thích hành vi người tiêu dùng như là:

– Sự kiện trong cuộc sống: trưởng thành, kết hôn, sinh con, người thân mắc bệnh hay qua đời.

– Sự kiện xã hội: ăn tối với bạn bè, tiệc sinh nhật, giáng sinh

– Hoạt động và thói quen: như ăn ngủ, giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày, làm việc, giải trí,…

– Sản phẩm hư hỏng: những sản phẩm hư hỏng, cần sửa hoặc thay mới.

– Được giới thiệu: được người thân, bạn bè đã sử dụng sản phẩm giới thiệu

– Quảng cáo: qua TV, báo đài, trang web, MXH,…

Tất cả những điểm chạm kích thích này sẽ giúp hình thành hành vi của người tiêu dùng. Từ đó bạn có thể hiểu được những khoảnh khắc siêu nhỏ (Micro – Moments) nghĩa là gì? Đó là khoảnh khắc di động trong thời gian rất ngắn có thể cung cấp thông tin phục vụ nhu cầu và kích thích ngay lập tức hành động của khách hàng.

Micro - Moments bí kíp để tiếp cận khách hàng 1
Micro – Moments là gì?

5 nhóm khoảnh khắc siêu nhỏ cần chú ý khi tiếp cận khách hàng

Hiện nay có 5 nhóm khoảnh khắc siêu nhỏ chính mà doanh nghiệp cần chú ý: khi tôi muốn biết, tôi muốn làm, tôi muốn đi, tôi muốn mua, tôi muốn chia sẻ. Đây là những điểm chạm vô cùng quan trọng trong hành trình trải nghiệm khách hàng, khi phối hợp tốt những khoảnh khắc này thì sẽ quyết định được nên kết thúc như thế nào.

– Tôi muốn BIẾT: khoảnh khắc tạo nên sự tò mò. Có tới 90% khách hàng sử dụng điện thoại thông minh khi phát sinh vấn đề nghi vấn. Ví dụ khi nhìn thấy quảng cáo về sản phẩm, cảm thấy tò mò và sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin về sản phẩm đó. Đây là nhóm quảng cáo có thể xuất hiện bất cứ khi nào thích hợp đối với tâm lý tò mò của người tiêu dùng hiện nay.

– Tôi muốn LÀM: khoảnh khắc tạo nên bởi suy nghĩ. Như những thắc mắc về việc mình có thể làm được không? làm như thế nào? Mật độ tìm kiến cụm từ “làm như thế nào?” tăng 70% hiên nay.

– Tôi muốn ĐI: khoảnh khắc tra cứu vị trí doanh nghiệp. 71% người dùng điện thoại thông minh mù đường. Họ có thể tra cứu địa chỉ quán phở hay quán cafe nào gần họ nhất. Doanh nghiệp cần thể hiện rõ vị trí của mình để khách hàng dễ biết tới. Những thông tin cơ bản về doanh nghiệp nên để rõ trên các phương tiên truyền thông.

– Tôi muốn MUA: khoảnh khắc thúc dục phải mua hàng bằng được. 82% người dùng điện thoại thông minh tra cứu thông tin khi đang trong cửa hàng.

– Tôi muốn CHIA SẺ: khoảnh khắc thú vị, chạm cảm xúc. Ví dụ như chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội. Giúp nâng cao mức độ uy tín cho doanh nghiệp.

Micro - Moments bí kíp để tiếp cận khách hàng 2
Doanh nghiệp cần chú ý 5 nhóm khoảnh khắc siêu nhỏ

Tối ưu hoá “Micro – Moments”

Khi bạn đã biết 5 khoảnh khắc quan trọng để chạm đến khách hàng và muốn vận dụng tốt hãy lưu ý những điều sau đây:

– Doanh nghiệp cần tạo ra lớp phủ phù hợp đúng thời điểm mà khách hàng cần: xuất hiện trên tất cả các công cụ tìm kiếm. Tiếp cận với những kênh khách hàng sử dụng nhiều nhất. Chuẩn bị nội dung cho từng thời điểm. Bao trùm nội dung trong mọi phương tiện tiếp xúc.

– Tập trung vào thời điểm mềm yếu nhất của khách hàng: yếu tố về bối cảnh nảy sunh là yếu tố tiên quyết. Tập trung vào những thời điểm “mềm yếu” nhất cuat khách hàng để quảng bá và thúc đẩy hành vi mua hàng.

– Yếu tố tốc độ: xây dựng hệ thống đặt khách hàng làm trung tâm và tối ưu Omni-channel.

– Đảm bảo sự đồng nhất : xây dựng mối liên hệ nhất quán, tiếp thị đa kênh đồng nhất, thống nhất quy trình hoạt động, đồng bộ cơ sở dữ liệu.

Lưu ý những điều trên để doanh nghiệp có thể nâng cao được giá trị thương hiệu và thúc đẩy doanh số, tiếp cận khách hàng thành công.

Micro - Moments bí kíp để tiếp cận khách hàng 3
Tối ưu Micro – Moments để tiếp cận khách hàng

Kết luận

Như vậy đối Micro – Moments được xem là khoảnh khắc vàng để tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi. Doanh nghiệp cần biết để xây dựng giá trị khác biệt trong cạnh tranh, nâng cao thương hiệu, phát triển doanh số. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Blog

Trả lời