Back to top

Tiện ích mở rộng dòng sản phẩm: Chúng là gì, Ví dụ và Mẹo để Hình thành Chiến lược của Bạn

Hoàng Ngô 29 Tháng Sáu, 2021 0 comments

Tiện ích mở rộng dòng sản phẩm: Chúng là gì, Ví dụ và Mẹo để Hình thành Chiến lược của Bạn 1

Coca-Cola là một trong những thương hiệu lớn nhất trong thời đại của chúng ta. Nó nắm giữ khoảng 43% thị trường nước giải khát và bán được 1,8 tỷ chai mỗi ngày .     

Nếu bạn là một trong những người tiêu dùng đó, bạn có thể đã cảm thấy nhàm chán với hương vị Coca-Cola ban đầu. Có lẽ bạn muốn có hương vani-anh đào. Có thể bạn muốn một phiên bản nhẹ của soda pop cổ điển. 

Các thương hiệu lớn và nhỏ đều sử dụng tiện ích mở rộng dòng sản phẩm để tiếp cận nhiều đối tượng hơn và tăng doanh thu. Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn qua các ví dụ và mẹo về việc tạo chiến lược mở rộng, để bạn cũng có thể mở rộng dòng sản phẩm của thương hiệu mình. 

Mở rộng dòng sản phẩm là gì?

Mở rộng dòng đề cập đến quá trình mở rộng dòng sản phẩm hiện có. Đây là khi một công ty có thương hiệu đã được thành lập giới thiệu các mặt hàng bổ sung trong một danh mục sản phẩm. Công ty sử dụng giá trị của sản phẩm hiện có để tiếp thị và giới thiệu sự lựa chọn mới cho người tiêu dùng. Mục tiêu của việc mở rộng dòng là để đáp ứng một phân khúc khách hàng tinh tế trên thị trường. 

Tiện ích mở rộng dòng sản phẩm: Chúng là gì, Ví dụ và Mẹo để Hình thành Chiến lược của Bạn 2

Có hai loại tiện ích mở rộng dòng sản phẩm:

 • Mở rộng theo chiều ngang , liên quan đến việc duy trì cùng một mức giá và chất lượng của sản phẩm nhưng thay đổi các yếu tố như màu sắc hoặc thêm thành phần để tạo sự khác biệt cho sản phẩm. 
 • Mở rộng theo chiều dọc , liên quan đến việc tăng hoặc giảm chất lượng và giá cả của một sản phẩm để tạo ra một sản phẩm kém chất lượng hơn hoặc sang trọng hơn. 

Các chiến lược cho tiện ích mở rộng có thể là:

 • Hương vị mới
 • Các dạng sản phẩm khác nhau
 • Màu sắc mới
 • Các thành phần khác nhau
 • Kích thước khác nhau
 • Các loại bao bì mới

Các phần mở rộng dòng này thường liên quan đến các sản phẩm mà một thương hiệu đã tạo ra. Ví dụ: cung cấp một biến thể dầu gai dầu trong một dòng kem dưỡng da hoặc giới thiệu một hương vị mới trong dòng sản phẩm nước ngọt của bạn. Sản phẩm cốt lõi vẫn giữ nguyên, nhưng biến thể nhắm mục tiêu đến một người tiêu dùng cụ thể thông qua cách tiếp cận này. 

Ưu điểm của phần mở rộng dòng là gì?

Mở rộng dòng sản phẩm là một phần trong chiến lược tiếp thị của mọi công ty. Đó là một cách ít rủi ro để đáp ứng nhu cầu của các phân khúc khách hàng khác nhau và có thể được sử dụng như một vũ khí cạnh tranh để tăng khả năng kiểm soát của thương hiệu trên thị trường.   

Nó cải thiện nhận thức về thương hiệu theo cách ít rủi ro

Mở rộng dòng có rủi ro tương đối thấp so với việc nhập một danh mục sản phẩm mới. Bạn đã có một thương hiệu thành công, vì vậy bất kỳ sản phẩm liên quan nào mà bạn phát hành sẽ có khả năng được các phân khúc khách hàng chào đón. Người mua hàng có thể đã biết đến thương hiệu của bạn, nhưng họ đang chờ đợi những sản phẩm phù hợp đến với họ. 

Ngay cả khi việc mở rộng sản phẩm chất lượng thấp hơn làm giảm nhận thức về thương hiệu, thì hầu như không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào. Các hiệp hội chất lượng tiêu cực bị bỏ qua vì sự đổi mới được nhận thức của thương hiệu và hiệu ứng đa dạng tích cực.

Nó mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn

Có lẽ ưu điểm rõ ràng nhất của tiện ích mở rộng đường dây là nó mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn. Quan điểm truyền thống về sự lựa chọn cho rằng đó là một điều xấu và việc có nhiều lựa chọn hơn có thể dẫn đến sự mệt mỏi khi quyết định . Nhưng không phải lúc nào cũng vậy — bạn chỉ cần tìm ra sự cân bằng. 

Giờ đây, khách hàng mong đợi có nhiều lựa chọn cho họ khi mua sắm. Trong bài nói chuyện TED về “ nghịch lý của sự lựa chọn ”, Barry Schwartz mô tả cách những người được cung cấp một loạt các lựa chọn cơ bản thường đưa ra quyết định nhanh hơn so với một loạt các lựa chọn. Những người tiêu dùng có các lựa chọn hạn chế thường hài lòng hơn với quyết định của họ so với những người có vô số lựa chọn.  

Phần mở rộng đường có thể có lợi cho một thương hiệu, nhưng bạn không muốn cung cấp quá nhiều tùy chọn. Đảm bảo rằng các tiện ích mở rộng bạn định tạo dựa trên nghiên cứu đối tượng và xu hướng, đồng thời phù hợp với những gì mọi người thực sự muốn. 

Nó làm tăng lợi nhuận

Mở rộng đường dây là một cách nhanh chóng và chi phí thấp để tăng doanh số bán hàng trong thời gian ngắn. Một công ty có quy trình sản xuất được thiết lập và năng lực sản xuất các sản phẩm mới đồng nghĩa với việc đầu tư trả trước thấp hơn. 

Các công ty thường mở rộng các dòng sản phẩm để tăng nhu cầu về sản phẩm và giảm thiểu các mối đe dọa cạnh tranh. 

Mở rộng dòng sản phẩm có khả năng tăng doanh số, nhu cầu và thị phần. Bởi vì tiện ích mở rộng làm tăng số lượng sản phẩm có sẵn trên thị trường, chúng khiến mọi người quan tâm và có thể giúp tránh mất cơ sở khách hàng, như được mô tả trong ” Tiện ích mở rộng tuyến trên có hại: Việc tung ra sản phẩm cao cấp có thể dẫn đến nhược điểm cạnh tranh không?” 

Tiện ích mở rộng dòng so với tiện ích mở rộng thương hiệu

Mở rộng dòng thương hiệu xảy ra khi một công ty giới thiệu một mặt hàng mới trong một danh mục sản phẩm hoàn toàn khác. Nó cho phép một công ty có cơ hội mở rộng thương hiệu của mình với sự công nhận từ các sản phẩm hiện có của mình. 

Nhìn chung, mở rộng thương hiệu liên quan đến việc mở rộng công ty sang các danh mục sản phẩm mới mà nó ít được biết đến hơn. Mở rộng dòng là khi thương hiệu tạo ra một biến thể của sản phẩm hiện có để nhắm mục tiêu đến các phân khúc khách hàng mới. 

Mẹo để tạo chiến lược mở rộng dòng sản phẩm

Tin xấu là không có cách nào để dự đoán đầy đủ tiện ích mở rộng dòng sản phẩm nào sẽ gây được tiếng vang với đối tượng của bạn trước khi bạn thêm họ vào cửa hàng của mình.

Tin tốt là đây là một vấn đề được chia sẻ, vì vậy các doanh nhân đã tìm ra một số cách để giải quyết nó thành công. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là không ai biết điều gì sẽ hoạt động tốt nhất trước khi chúng ra mắt.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thu thập thêm thông tin trước khi bạn đưa ra quyết định lớn về dòng sản phẩm của mình? Có bốn cách chính:

 • Tìm ra sứ mệnh của bạn
 • Tận dụng các tùy chọn không yêu cầu về khoảng không quảng cáo
 • Thu thập phản hồi của khán giả
 • Thử nghiệm tiện ích mở rộng dòng sản phẩm mới

Tìm ra sứ mệnh của bạn

“Nó bắt đầu từ tầm nhìn,” David Gaylord, Giám đốc điều hành của Bushbalm nói với Shopify trong một cuộc phỏng vấn. David giải thích rằng để các thương hiệu thương mại điện tử thực hiện mở rộng đường dây thành công, họ cần lập kế hoạch chiến lược và xây dựng sứ mệnh của mình. 

Khi lập kế hoạch mở rộng cho Bushbalm, David và nhóm của anh ấy tự hỏi mình một số câu hỏi:

 1. Chúng ta đang đi đâu vậy? 
 2. Chúng ta khao khát trở thành gì?
 3. Những ngành dọc nào đang tồn tại xoay quanh sứ mệnh của chúng ta?
 4. Làm thế nào chúng ta có thể không tập trung vào một sản phẩm mà mở rộng sang các loại khác? 

“Nếu không có sứ mệnh, bạn đang vung tiền vì tiền bây giờ, không phải tiền trong tương lai”

Tận dụng các tùy chọn không yêu cầu về khoảng không quảng cáo

Có nhiều cách để thử nghiệm các sản phẩm mới không liên quan đến việc đặt cược lớn hoặc quản lý hàng tồn kho rộng rãi.

Nếu bạn đang thử nghiệm các thiết kế mới, bạn có thể thiết lập chúng bằng cách sử dụng dịch vụ in theo yêu cầu như Printful hoặc Printify . Đó là một cách nhanh chóng để đưa những sản phẩm đó ra thế giới và khi bạn thấy sản phẩm nào hoạt động tốt, bạn có thể chuyển sang tự in chúng hoặc giữ hàng tồn kho mà không phải đặt trước tất cả các thiết kế ban đầu của bạn.   

Điều tương tự cũng xảy ra với dropshipping với một ứng dụng như Oberlo , nếu bạn đang muốn kiểm tra sức hấp dẫn của các sản phẩm thịnh hành hoặc danh mục sản phẩm hoàn toàn mới .     

Bạn cũng có thể xem xét việc cung cấp đơn đặt hàng trước cho một sản phẩm mới mà bạn đang coi là nhà sản xuất. Khoản đầu tư trả trước chỉ là một mục duy nhất để chụp ảnh sản phẩm của bạn và bạn có thể thiết lập trang sản phẩm của mình và tiếp thị sản phẩm từ đó. Đây là một cách tuyệt vời để thu hút sự quan tâm đến ý tưởng sản phẩm của bạn trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc tạo ra hàng tồn kho của bạn.  

Thu thập phản hồi của khán giả

Mặc dù không có cách nào tốt hơn để biết ai đó sẽ mua sản phẩm của bạn hơn là tung ra và bán hàng, nhưng có những cách khác để thu thập phản hồi có giá trị từ khán giả của bạn.

Cụ thể, bạn có thể yêu cầu họ điều đó bằng cách chạy các nhóm tập trung hoặc khảo sát hoặc bằng cách kết nối 1-1.

“Tôi đã tận mắt thấy các chủ doanh nghiệp học được bao nhiêu khi họ điều hành các nhóm tập trung cho các thị trường, quốc gia hoặc đối tượng mục tiêu khác nhau. Marc giải thích rằng sự giàu có của kiến ​​thức mà bạn nhận được về khán giả của mình thực sự có giá trị. 

Tùy thuộc vào thương hiệu của bạn, bạn có thể tuyển dụng một nhóm tập trung hoặc thu hút khán giả của mình tham gia một cuộc khảo sát theo một trong một số cách.

“Nếu bạn đang tìm kiếm phản hồi, hãy tặng mọi người phiếu quà tặng trị giá 20 đô la cho Starbucks và đặt câu hỏi cho họ. Hoặc nếu bạn có một khán giả là những người thực sự hào hứng với thương hiệu của bạn, họ có thể sẵn sàng tham gia chỉ vì bạn muốn nói chuyện với họ, ”Marc mô tả.

Tuy nhiên, bạn đã thiết lập nó và sử dụng bất kỳ phương pháp phản hồi nào, việc nhận được ý kiến ​​và ý kiến ​​của khán giả trước thời hạn có thể là vô giá khi nói đến việc chuyển khoảng không quảng cáo tiếp theo của bạn. Và trong khi bạn đang suy nghĩ về cách thu thập ý kiến ​​của khán giả, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang có kế hoạch nghe từ nhiều nguồn.

Bạn thường nên thu thập nhiều quan điểm hoặc góc nhìn về bất cứ điều gì hơn là ít hơn. Bạn muốn nói chuyện với nhiều người để nhận được phản hồi, bởi vì không phải ai cũng nghĩ như bạn.

Thử nghiệm các phần mở rộng dòng sản phẩm mới với số lượng nhỏ

Đôi khi không còn cách nào khác: bạn cần đầu tư vào các tiện ích mở rộng dòng sản phẩm mới và giữ chúng dưới dạng khoảng không quảng cáo để có được thông tin bạn cần. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bó tay và bạn cần phải chi hàng trăm đô la cho một sản phẩm chưa được thử nghiệm.

Nếu bạn có tiền để đầu tư vào khoảng không quảng cáo mới, tốt nhất bạn nên chi tiêu vào việc mua một loạt các sản phẩm mới và tăng gấp đôi cho những sản phẩm đã chứng tỏ thành công — trái ngược với việc đánh một khoản lớn vào một sản phẩm duy nhất có thể không thành công.

Nếu bạn đặt hàng với số lượng nhỏ, bạn có thể trả nhiều tiền hơn cho mỗi đơn vị, nhưng tốt hơn là viết séc 20.000 đô la để mang về số lượng X của cùng một sản phẩm nếu bạn không biết chúng sẽ bán tốt như thế nào.

Điều này đặc biệt quan trọng vì có rất ít tình huống mà bạn có một bộ dữ liệu hoàn hảo để đưa ra quyết định về bước đi tiếp theo của mình, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng mình đang tạo điều kiện để có thêm thông tin.

Có nhiều loại hàng tồn kho là điều quan trọng bởi vì là doanh nhân, chúng ta hầu như luôn có một phạm vi và tầm nhìn hạn chế về thị trường. Trừ khi có nghiên cứu thực sự tốt, hoặc đây không phải là lần đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi cần cung cấp nhiều lựa chọn hơn để bắt đầu, để khách hàng quyết định và sau đó thực sự tận dụng thông tin đó.

Cách bạn thực hiện điều đó phụ thuộc vào kết quả bạn đang thấy, nhưng Marc đã nhanh chóng chỉ ra rằng nếu bạn thấy một sản phẩm đang phát triển nhanh chóng, điều quan trọng là phải tăng gấp đôi và cung cấp cho sản phẩm thành công vị trí nổi bật hơn hoặc chi tiêu quảng cáo nhiều hơn.

Tiếp cận thị trường mới với tiện ích mở rộng dòng sản phẩm

Ngày nay, có nhiều cách bạn có thể thu thập thông tin để thực hiện bước đi vững chắc tiếp theo cho doanh nghiệp của mình mà không phải trả tiền cho việc nghiên cứu thị trường tốn kém . Một khoản đầu tư nhỏ vào việc tìm hiểu về đối tượng của bạn và thử nghiệm các sản phẩm mới có thể giúp bạn tránh đầu tư quá mức vào một sản phẩm cuối cùng sẽ không bán được. 

Khi bạn đang xem xét các bước tiếp theo để đạt được lợi nhuận, một tư duy thử nghiệm sẽ giúp bạn tiếp cận vấn đề với rủi ro ít nhất có thể. Và mặc dù luôn có một số rủi ro liên quan đến việc điều hành một doanh nghiệp, nhưng quản lý và giảm thiểu nó càng nhiều càng tốt luôn là một cách tiếp cận thông minh.  

Nguồn : https://www.shopify.com/blog/product-line-extensions

Post a comment

Bạn cần trợ giúp? Liên hệ chúng tôi
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!