Lời đầu

Thiết kế website là công việc đã trở nên đơn giản và không mất nhiều thời gian, trong bối cảnh có quá nhiều dịch vụ tạo website, thiết kế kéo thả,…mà người dùng không cần biết về code.

Xây dựng website thì đòi hỏi nhiều về công sức, am hiểu về website, seo, quảng cáo và marketing online. Từ đó sẽ có chiến lược cụ thể và những tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu phát triển của website.

Ảnh internet

Tối ưu nội dung

Nội dung là phần quan trọng bậc nhất của website. Nó quyết định sự hấp dẫn của website và khách hàng có lưu lại lâu hơn là nhờ sự hấp dẫn đó.

Tối ưu nội dung là tối ưu về câu chữ, số lượng từ ngữ mỗi bài viết, các hình ảnh hấp dẫn, video kèm theo bài viết có thể giúp khách hàng ở lại website lâu hơn thông thường.

Trang sản phẩm / dịch vụ

Đây là trang quan trọng, với các thông tin cần chính xác và trực quan. Nội dung sản phẩm và dịch vụ cần được chi tiết nhiều hơn, hình ảnh phải được chỉnh sửa và đồng đều.

Tránh việc sử dụng những câu từ quảng cáo sai sự thật, các thông tin sai lệch về sản phẩm, dịch vụ khiến khách hàng nhầm lẫn và phát sinh các khiếu nại về sau.

Danh sách sản phẩm / dịch vụ thông thường nên có hình ảnh, tên sản phẩm, giá bán chính thức, phân loại sản phẩm thành các block theo từng danh mục khác nhau hoặc gắn thẻ trên các ô sản phẩm giúp khách hàng phân biệt được phân khúc, loại hoặc nhóm sản phẩm phù hợp.

Tạo trang blog

Trang blog là nơi cập nhật các nội dung phong phú hơn, với mục đích là chia sẻ, đánh giá hoặc nêu quan điểm cá nhân về một vấn đề, lĩnh vực cụ thể, có thể liên quan hoặc không nhất thiết phải liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà website cung cấp.

Chính nhu cầu cần được chia sẻ nhiều hơn chỉ là đọc các thông tin dịch vụ, sản phẩm hoặc tin tức thông thường. Mà blog thu hút được sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn.

Các bài viết dạng blog, dễ dàng thu lại được các phản hồi từ khách hàng nhiều hơn và họ sẽ thường xuyên ghé thăm website nhiều hơn. Từ đó các quản trị website có thể chèn các block sản phẩm, tin tức, dịch vụ trên các bài viết của blog.

Tối ưu giao diện website

Tối ưu trải nghiệm cho người dùng là việc quan trọng để phát triển website. Tốc độ, bố cục là 2 yếu tố ảnh hưởng đến lượng truy cập.

Gia tăng tốc độ cho website

Tốc độ truy cập trang web càng lâu, càng khiến website mất đi lượng truy cập và thời gian lưu lại của người xem.

Tốc độ trung bình tốt nhất là dưới 3 giây. Và đây là một số yếu tố, ảnh hưởng đến tốc độ trang web:

  • Thời gian phản hồi của máy chủ. Bạn có thể tối ưu hoàn toàn website, nhưng máy chủ phản hồi chậm vẫn khiến website của bạn bị chậm đi rất nhiều. Hãy lựa chọn những máy chủ host có tốc độ tối ưu nhất.
  • Số lượng và kích thước hình ảnh. Các trang web có quá nhiều hình ảnh sẽ khiến trình duyệt phải tải nhiều hơn và lâu hơn. Kích thước ảnh quá lớn, thì thời giản tải ảnh cũng lớn. Vì vậy, hãy chỉ lựa chọn những hình ảnh cần thiết và tải lên kích thước vừa phải. Tìm hiểu thêm từ khóa nén dung lượng ảnh cho website.
  • Trình cắm ngoài (plugin) / Embed Iframe. Iframe không được đánh giá cao mỗi khi chúng được cắm vào website của bạn. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, đây là việc cần thiết.  Vì vậy, nếu không cần thiết thì bạn không nên chèn chúng vào website. Những trình cắm như bình luận Facebook, like facebook,…ảnh hưởng nhiều tới thời gian truy cập trang web.  Nhất là nếu ở VN, với tình hình cáp quang liên tục gián đoạn thì những website nhúng mã js của Facebook sẽ bị ảnh hưởng.
  • Tài nguyên ngoài. Là các tệp js, css được nhúng vào website. Do chúng không nằm trên máy chủ của bạn, nên việc tải chúng sẽ có thể lâu hơn bình thường. Vì vậy, nếu chúng không quan trọng, hoặc bạn có thể lưu chúng trên máy chủ của bạn. Tìm hiểu thêm các từ khóa inline css, javascript async và tác dụng của chúng để biết thêm chi tiết.
  • Số lượng mã html, css, javascript. Sử dụng vừa đủ các thư viện css, javascript, tối ưu các đoạn mã bằng cách nén chúng sẽ cài thiện tốc độ trang web rất tốt. Không chèn quá nhiều mã không cần thiết để máy chủ không phải xử lý chúng. Tìm hiểu các từ khóa Nén CSS, Nén HTML, Nén Javascript

Các website sử dụng dịch vụ của Hoangsoft.com sẽ được tối ưu sẵn tốc độ, do đó quản trị website không cần tìm hiểu về phần này.

Tham khảo thêm: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Xây dựng liên kết

Liên kết giúp chuyển hướng khách hàng từ trang web này qua trang web khác, đồng thời các công cụ tìm kiếm cũng đánh giá từ khóa của website thông qua các liên kết và văn bản của liên kết.

Liên kết trong

Là các liên kết cùng một website, ví dụ trong một bài viết blog, bạn gắn một liên kết sản phẩm của cùng website đó, thì đó chính là liên kết trong.

Một bài viết không nên gắn quá nhiều liên kết không cần thiết dễ gây nhiễu loạn cho người đọc và không mang lại nhiều giá trị cho từ khóa cần SEO. Chỉ tập trung vào các từ khóa chính mà bài viết nhắm tới.

Liên kết ngoài

Là các liên kết từ website khác, ví dụ như ở mục gia tăng tốc độ cho website, tôi có gắn một liên kết ngoài đến trang Google Pagespeed Insights.

Chỉ nên gắn những liên kết cần thiết hoặc liên kết nguồn (ví dụ: nguồn của bài viết gốc), các liên kết tham khảo. Không nên gắn vô tội vạ các liên kết ngoài. Nó ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa website của bạn.

Chia sẻ liên kết

Nếu bạn có nhiều hơn các trang web có cùng nội dung liên quan hoặc bổ trợ cho các từ khóa mà bạn muốn SEO. Hãy chia sẻ chéo giữa chúng, có thể giúp ích cho các công cụ tìm kiếm đánh giá thứ hạng từ khóa website của bạn.

Không chia sẻ các liên kết không liên quan, liên kết có mã độc, hoặc các trang web vi phạm chính sách, để tránh trường hợp website của bạn có thể bị chặn hoặc rơi vào danh sách đen.

Thiết lập và quản lý chiến dịch quảng cáo

Hãy dành một khoản ngân sách cho quảng cáo website đến khách hàng thông qua các mạng như Google Ads (Adwords cũ), Facebook Ads,…

Google Ads

Thiết lập chiến dịch

Trước khi thiết lập chiến dịch, bạn cần tìm hiểu về các từ khóa bao gồm: số lượng nhóm quảng cáo mỗi chiến dịch, số lượng từ khóa mỗi nhóm, lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng, CTR, giá thầu đề xuất,..

Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm các liên kết website trên quảng cáo, số điện thoại và tin nhắn văn bản trên quảng cáo.

Quản lý và tối ưu quảng cáo

Thường xuyên theo dõi chiến dịch, từ đó đưa ra ngân sách phù hợp, thay đổi chiến lược giá thầu, thời gian hiển thị quảng cáo và các kỹ thuật khác để tối ưu quảng cáo.

Tối ưu website cũng là một công việc cần làm. Dựa vào những dữ liệu theo dõi và thống kê, hãy thường xuyên tối ưu website, để đem lại trải nghiệm tốt nhất và nhắm đúng mục tiêu.

Những quảng cáo tối ưu tốt sẽ giảm đáng kể chi phí cho ngân sách, mà vẫn tăng lượng khách hàng. Vì vậy, nếu bạn không am hiểu về quảng cáo, hãy sử dụng một đơn vị uy tín về quảng cáo.

Theo dõi và thống kê

Trong quá trình phát triển website, người quản trị cần thường xuyên theo dõi lượng truy cập, các luồng truy cập và thống kê như địa lý, thiết bị để hiểu hơn về những khách hàng truy cập website của bạn.

Tham khảo về Google Analytics, Google Tabmanager, Google Webmasters Tools, Heatmap.

Nếu có thể, hãy áp dụng Bigdata và Machine Learning để thu nhập, xử lý và phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra các dự án chính xác về nhu cầu, tạo các đề xuất phù hợp cho khách hàng.

The Hoangsoft Team,