Lời đầu

Áp dụng nguồn mở trong phát triển và quản lý doanh nghiệp là giải pháp ít tốn kém và hiệu quả nhất. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ như bị lộ thông tin, lây nhiễm mã độc do sử dụng các phần mềm bẻ khóa (crack) hay như việc sử dụng phần mềm không bản quyền sẽ dễ khiến doanh nghiệp rơi vào chuyện kiện tụng, do luật bảo vệ bản quyền đang được siết chặt hơn.

Giải pháp nguồn mở là gì?

Giải pháp nguồn mở là sử dụng những ứng dụng, công nghệ hay phần mềm nguồn mở (Open Source) phục vụ cho nhu cầu quản lý, giao dịch của doanh nghiệp.

Đây là những phần mềm hoàn toàn miễn phí được cung cấp cho cộng đồng và được hỗ trợ bởi một lượng lớn người sử dụng và các lập trình viên tham gia đóng góp.

Hệ điều hành nguồn mở

Có lẽ phần lớn người Việt Nam đã quen thuộc với Windows, một hệ điều hành bởi Microsoft. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị sử dụng Windows tại Việt Nam là bản lậu (crack, key lậu).

Việc sử dụng Windows crack khiến người dùng dễ dàng trở thành miếng mồi của hacker hoặc dễ lây nhiễm mã độc, tạo thành một mắt xích trong mạng botnet và hacker sẽ sử dụng máy tính của doanh nghiệp để tạo các cuộc tấn công mạng, đánh cắp thông tin của doanh nghiệp, các thẻ tín dụng, theo dõi các giao dịch ngân hàng,…

Linux giải pháp hệ điều hành nguồn mở tốt nhất dành cho doanh nghiệp

Hoàn toàn miễn phí, bảo mật và gần như miễn nhiễm với virus. Đầy đủ mọi ứng dụng dành cho doanh nghiệp.

Có rất nhiều bản phân phối của Linux được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên Ubuntu là bản phân phối được sử dụng rộng rãi và dễ sử dụng nhất.

Laptop chạy hệ điều hành Ubuntu

Tham khảo thêm về Ubuntu tại https://www.ubuntu.com/desktop

Ubuntu cung cấp rất nhiều phần mềm nguồn mở, trong đó có các phần mềm văn phòng, xử lý video, chỉnh sửa hình ảnh,…đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tìm hiểu về các hệ điều hành Linux khác như Debian, Fedora, openSUSE,…

ERP – Enterprise Resource Planning

ERP là hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp. Hiểu nôm na thì nó là phần mềm quản lý doanh nghiệp.

Một hệ thống ERP thường bao hàm tất cả chức năng của một doanh nghiệp:

  • Lập kế hoạch, dự toán
  • Bán hàng và quản lý khách hàng
  • Sản xuất
  • Kiểm soát chất lượng
  • Kiểm soát nguyên vật liệu, kho, tài sản cố định
  • Mua hàng và kiểm soát nhà cung ứng
  • Tài chính – Kế toán
  • Quản lý nhân sự
  • Nghiên cứu và phát triển
Odoo

Odoo – giải pháp ERP miễn phí cho doanh nghiệp

Tên cũ của Odoo là OpenERP.

OpenERP là một phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp và quản lý quan hệ khách hàng mã nguồn mở, được thiết kế với mục tiêu có đáp ứng nhanh theo các nhu cầu khác nhau của từng doanh nghiệp.

Wikipedia

Odoo cung cấp các phiên bản cộng đồng, giúp các lập trình viên, doanh nghiệp sử dụng chúng như một phần mềm tự do.

Tìm hiểu thêm về Odoo tại https://www.odoo.com/

CMS – Content Management System

Hệ quản trị nội dung, cũng được gọi là hệ thống quản lý nội dung hay CMS là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ thống tài liệu và các loại nội dung khác một cách thống nhất.

Wikipedia

Hiện tại thì Odoo cũng có tích hợp sẵn CMS, nhưng mình không đánh giá cao CMS của Odoo. Dù sao thì sử dụng một mã nguồn mở riêng về CMS vẫn có những điểm lợi hại hơn.

WordPress

Đây là một CMS gần như phổ biến nhất hiện nay, với 1/3 số lượng website trên toàn thế giới sử dụng nó.

Tìm hiểu thêm: https://wordpress.org/

Ưu điểm của WordPress là sự linh hoạt và thân thiện với lập trình viên. Chính vì vậy mà WordPress được hỗ trợ bởi một cộng đồng khổng lổ các lập trình viên. Rất nhiều tính năng mở rộng, giao diện được cộng đồng đóng góp.

Woocommerce

Sự kết hợp giữa WordPress + Woocommerce (https://woocommerce.com) là giải pháp hoàn hảo cho website bán hàng online.

Điểm yếu, WordPress không được tạo ra để phục vụ những website có lượng dữ liệu lớn. Nhưng đây không phải là điều đáng quan tâm cho lắm. Bởi chỉ ở mức trung bình, WordPress hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Postfix + Dovecot giải pháp mail server

Postfix là phần mềm nguồn mở dùng để gửi thư điện tử (Mail Transfer Agent – MTA) được tạo ra ban đầu tại IBM với mục tiêu là thay thế chương trình gửi mail phổ biến là Sendmail. Postfix được phát triển dựa trên mục tiêu là nhanh, dễ quản lý và bảo mật.

Xem thêm: http://www.postfix.org/

Dovecot là phần mềm nguồn mở được dùng để nhận email bằng IMAP và POP3. Dovecot nhanh, dễ dàng cài đặt, dễ quản lý, bảo mật cao và sử dụng rất ít bộ nhớ.

Xem thêm: http://dovecot.org/

Việc kết hợp Postfix + Dovecot giúp doanh nghiệp xây dựng một hệ thống mail server gọn nhẹ. Tuy nhiên, để quản lý và bảo mật mail server là một công việc rất khó khăn và cần nhiều kinh nghiệm.

Bản thân tôi không khuyến cáo doanh nghiệp sử dụng giải pháp này. Nhưng có thể xem như một giải pháp tham khảo.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ với quy mô ít hơn 20 người, có thể sử dụng dịch vụ Mail theo tên miền doanh nghiệp miễn phí như Zoho.com, Yandex.ru

The Hoangsoft Team,