Xin kính chào quý vị độc giả,

Trong bài viết hôm nay, tôi muốn chia sẻ cùng quý độc giả những kinh nghiệm ban đầu khi cần thiết kế website, từ việc lựa chọn tên miền, hosting đến các nhà cung cấp dịch vụ, cũng như tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến website.

Những điều cần biết về thiết kế website

Tên miền – Địa chỉ internet của website

Thông thường một website có thể được truy cập dưới dạng một địa chỉ IP có dạng: 127.0.0.1. Với mỗi máy chủ web sẽ có địa chỉ IP riêng. Tuy nhiên việc ghi nhớ các địa chỉ IP này khá phiền phức, từ đó có khái niệm về tên miền, như một hình thức thay thế cho IP khi khách hàng muốn truy cập vào website.

Có nhiều loại tên miền đang được cung cấp trên internet, phổ biến nhất chính là .com và .net.

Tại Việt Nam, tên miền .com.vn, .vn là 2 tên miền Quốc Gia được sử dụng nhiều cho các doanh nghiệp, website thương mại điện tử và trong một vài trường hợp đó là yêu cầu bắt buộc để đăng ký website với Bộ Công Thương.

Nếu bạn có nhu cầu phát triển website cá nhân, hãy đăng ký sử dụng tên miền .com hoặc .net. Nếu bạn phát triển website cho doanh nghiệp, tôi khuyên nên sử dụng 2 tên miền là .com và .com.vn.

Ngoài ra, sở hữu các tên miền liên quan đến doanh nghiệp của bạn sẽ giúp bảo vệ tốt thương hiệu của doanh nghiệp trên internet. Như vậy, việc xem nhẹ đăng ký các tên miền thương hiệu của doanh nghiệp sẽ khiến bạn phải trả thêm chi phí cho các nhà đầu cơ tên miền sau này khi muốn sở hữu lại.

Hosting – Nơi lưu trữ dữ liệu, mã nguồn website

Hosting là các gói lưu trữ được chia nhỏ từ các VPS hoặc máy chủ (Server), cho phép lưu trữ riêng biệt mã nguồn, dữ liệu của website.

Có rất nhiều nhà cung cấp hosting tại Việt Nam cũng như Quốc Tế có chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể đăng ký các gói VPS hoặc sử dụng máy chủ thay thế khi website có lượng truy cập lớn và bạn muốn toàn quyền kiểm soát.

Những mã nguồn phổ biến để xây dựng website

WordPress là mã nguồn mở phổ biến số 1 cho việc thiết kế website doanh nghiệp, web bán hàng hoặc bất kỳ một loại website nào mà bạn cần.

Joomla, Drupal, Magento là các mã nguồn mở phổ biến khác mà bạn có thể tham khảo.

Tham khảo website opensourcecms.com để biết thêm một số loại mã nguồn mở (mã nguồn không cần trả phí để sử dụng).

Những loại hình dịch vụ website

Có 2 loại hình dịch vụ website hiện nay mà bạn cần cân nhắc khi sử dụng:

1. Website được host

Là loại website được lưu trữ trên các hosting (vps, server) riêng, bạn có toàn quyền quản lý mã nguồn, cơ sở dữ liệu và chịu trách nhiệm về nội dung, dữ liệu hoặc các tệp tin tải lên.

Thông thường hình thức này đòi hỏi bạn các hiểu biết sâu hơn về website để có thể quản lý tốt mã nguồn, dữ liệu website. Các hacker hoặc sự cố có thể gây ảnh hưởng đến website của bạn nếu chúng không được bảo mật tốt.

2. Website trực tuyến

Hình thức này phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, vừa và các cá nhân không có nhiều nhu cầu trong việc quản lý mã nguồn, dữ liệu.

Các website thực tế chỉ là các khối dữ liệu được tạo trực tuyến, mã nguồn được quản lý tập trung do đó nhà cung cấp dịch vụ có thể dễ dàng kiểm soát hơn.

Hơn nữa, các doanh nghiệp/ người quản trị web có thể quản lý nhiều website với một tài khoản mà không cần am hiểu quá nhiều về website và hosting.

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm về các tệp tin tải lên, việc bảo mật dữ liệu cho website, cũng như đảm bảo hoạt động của website luôn được thông suốt và an toàn.

Tối ưu website cho thiết bị di động

Với các website thông thường, lượng người dùng truy cập từ các thiết bị di động chiếm tới 80%. Việc tối ưu website cho thiết bị di động là cực kỳ quan trọng.

Ngày nay, Responsive là công nghệ được sử dụng nhiều do những ưu điểm mà nó mang lại, cho phép website tương thích với hầu hết các thiết bị trong một lần viết mã mà không cần tạo nhiều phiên bản website cho các thiết bị như trước đây.

Tuy nhiên, có 1 khái niệm mà bạn nên tìm hiểu là AMP (Accelerated Mobile Pages) là trang tăng tốc độ truy cập dành cho thiết bị di động.

SEO và Quảng cáo cho website

Website của bạn sẽ không có nhiều lượng truy cập nếu chúng không được SEO (Search Engine Optimization) tức là sử dụng các phương pháp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) từ đó nâng cao thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Nhưng để SEO các từ khóa của website đòi hỏi nhiều thời gian, do đó để tiếp cận nhanh các khách hàng của website trên internet, thì quảng cáo là giải pháp tốt nhất.

Hãy tìm hiểu về 2 nhà cung cấp quảng cáo lớn nhất là Google Ads và Facebook Ads.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin mà tôi muốn gửi đến quý bạn độc giả, hy vọng chúng hữu ích cho những bạn đang có nhu cầu cần thiết kế website. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn hãy để lại lời nhắn hoặc gửi email tới địa chỉ: admin@hoangsoft.com