Bán hàng online đòi hỏi bạn phải tìm mọi cách để tiếp cận các khách hàng đang online mỗi ngày. Có rất nhiều cách #Marketing sản phẩm đến tay người tiêu dùng từ miễn phí đến trả phí để bạn làm điều đó.

Bài viết này tôi muốn chia sẻ những cách giúp bạn tiếp cận khách hàng với chi phí 0đ đơn giản nhất.

Bán hàng trên #Facebook

Trang cá nhân Facebook

Với gần 2 tỉ người dùng, Facebook là cách tiếp cận khách hàng dễ nhất và miễn phí cho bạn chỉ với vài bước đăng ký tài khoản, kết bạn với khách hàng mục tiêu.

Bạn có thể lọc người dùng theo sở thích, độ tuổi, giới tính, mức độ quan tâm đến sản phẩm nào đó. Mặc dù bị giới hạn 5000 bạn bè cũng đủ để bạn bán được kha khá sản phẩm rồi.

Ngoài ra, nội dung bạn đăng tải trên trang cá nhân dễ dàng hiển thị lên newfeed bạn bè hơn so với Facebook Page hay Group. Từ đó tăng khả năng tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Khuyết điểm: Bạn bị giới hạn về số lượng khách hàng. Facebook chỉ cho phép bạn tiếp cận tối đa 5000 bạn bè. Tất nhiên bạn vẫn có thể tăng độ phủ sóng bằng việc cho phép người khác Follow, nhưng việc này sẽ khá là vất vả và bạn phải là một nhân vật có uy tín hoặc hot trong một lĩnh vực nào đó.

Nhóm trên Facebook

Nhóm trên Facebook là một tập hợp những người cùng sở thích, cùng quan tâm đến một lĩnh vực nào đó. Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn chuyên bán phụ kiện dành cho điện thoại Iphone và bạn tham gia cộng đồng người dùng Iphone thì bạn đã có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng sẵn sàng mua rồi đó.

Khuyết điểm: Các bài đăng của bạn phải tuân thủ điều khoản hay quy định của nhóm, điều này có thể giới hạn việc bạn quảng cáo hoặc đăng các bài viết bán hàng trong 1 số nhóm nhất định.

Bán hàng với Kênh #Youtube

Youtube được xem là mạng xã hội video lớn nhất. Bạn có thể đăng các video giới thiệu sản phẩm, review sản phẩm. Có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc marketing với youtube, trong đó điển hình là Hoa Ban Food là một thương hiệu sử dụng Youtube làm kênh marketing chính rất hiệu quả.

Khuyến điểm: Việc xây dựng một kênh Youtube khá là tốn kém về mặt thời gian, ngoài ra có thể tốn kém về chi phí làm video. Như Hoa Ban Food để đạt hơn 1tr lượt đăng ký như hiện nay, kênh đã phải phát triển trong thời gian lên tới 4 năm.

Bán hàng trên #Instagram

Ở nước ngoài, Instagram là một kênh bán hàng khá được ưa chuộng, ở Việt Nam nó vẫn còn hơi dè dặt. Tuy nhiên đây là một kênh tiềm năng để bạn tham khảo.

Khuyết điểm: Hiện chưa phổ biến tại Việt Nam.

Bán hàng trên các website Thương mại điện tử

Có rất nhiều website TMĐT cho phép bạn đăng ký và bán hàng miễn phí, nhưng không hoàn toàn là miễn phí. Những website này có lượng truy cập rất lớn và khách hàng dồi dào tìm kiếm nhiều loại sản phẩm, trong đó có mặt hàng bạn cung cấp.

Khuyết điểm: Việc đăng bán sản phẩm không hoàn toàn miễn phí, bạn có thể sẽ phải trả chi phí thành viên hàng tháng hoặc chi phí để đẩy tin của bạn lên đầu. Ngoài ra, bạn có thể bị giới hạn số lượng tin đăng miễn phí.

Tạo website bán hàng trên Hoangsoft.com

Đây là kênh bán hàng online chính thức nhất định phải có, vì cho dù bạn có bán hàng ở đâu đi chăng nữa thì website vẫn là nơi đại diện cho thương hiệu, đại diện cho uy tín doanh nghiệp.

Hãy suy nghĩ đơn giản như thế này, website của bạn giống như cửa hàng truyền thống vậy. Bạn sẽ phải đầu tư xây dựng, trang trí cửa hàng để thu hút mọi người đến mua và tạo dựng thương hiệu, lòng tin cho người tiêu dùng. Còn các gian hàng mẫu, hay quầy hàng giới thiệu mà bạn thuê tại các siêu thị, hay hội chợ sẽ giống như việc chúng ta bán hàng trên các kênh Youtube, Facebook thôi, đó không phải là kênh chính thống.

Việc sỡ hữu một website thời đại này không bắt buộc bạn phải thành thạo về lập trình (code), công nghệ là quan trọng nhưng cứ để cho người khác lo. Công việc của bạn chỉ là truy cập vào Hoangsoft.com, đăng ký tài khoản và tạo website, chỉ sau 30s thao tác là bạn đã có một website như mong muốn.

Một điều quan trọng là với Hoangsoft.com bạn không mất bất cứ chi phí nào để duy trì hoạt động cho website bởi nó là miễn phí. Bạn có thể mua thêm tên miền từ vài chục đến vài trăm nghìn để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn trên internet. Việc còn lại Hoangsoft.com đã làm cho bạn rồi.