Vlog

Vlog có thể hiểu là Video Blog, một dạng nhật ký cá nhân trực tuyến dạng video. Thay vì sử dụng chữ và hình ảnh như cách viết blog truyền thống, thì Vlog sử dụng video để truyền tải thông điệp từ cá nhân hoặc tổ chức nào đó về một chủ đề, thông thường là về quan điểm sống, ẩm thực, du lịch và văn hóa vùng miền.

Có rất nhiều cá nhân đang sử dụng Vlog như một kênh marketing chính cho việc bán hàng, bởi sự hiệu quả và thu hút khách hàng tiềm năng mà nó mang lại.

Ảnh internet

Một số kênh Vlog điển hình trong kinh doanh

Hiện nay có vô số các Vlog. Chủ yếu chúng được phát trên Youtube – Nền tảng mạng xã hội video lớn nhất hiện nay. Cũng có một số nền tảng video khác cho Vlog, nhưng tôi sẽ chỉ nói đến Youtube mà thôi.

1. Hoabanfood

Tại thời điểm tôi viết bài này, channel của bác Tân Hoabanfood đang có hơn 1,5tr lượt theo dõi. Đây là không đơn thuần chỉ là kênh chia sẻ về đặc sản, văn hóa và ẩm thực của Tây Bắc. Mà nó còn là kênh marketing mà bác Tân sử dụng để thu hút và tìm kiếm khách hàng. Nếu ai quan tâm đến các sản phẩm từ Hoabanfood, có thể truy cập website hoabanfood.com. Và tự mình chiêm nghiệm về sự thành công trong marketing cho sản phẩm (Trâu gác bếp, rượu sâu chít, mật ong rừng,…) từ các Vlog do bác Tân thực hiện.

Tham khảo thêm các kênh có mặt hàng liên quan như Hương Sơn Green.

2. Thế giới di động

Nhà bán lẻ thiết bị di động và phụ kiện này khá là nổi tiếng rồi. Kênh của TGDD có hơn 400k theo dõi. Chủ yếu xoay quanh việc review các thiết bị di động.

Các bạn có thể tham khảo thêm về các kênh của các nhà bán lẻ khác có liên quan cùng lĩnh vực như SChannel, FPTShop,…

4. Trung Tín Lê

Đây là một kênh khá mới tại thời điểm hiện tại, với khoảng 13k theo dõi. Các Vlog của anh này xoay quanh món cua biển, tôm và một số loại hải sản.

Sở dĩ mình đưa kênh này vào danh sách là bởi nó là kênh điển hình của việc sử dụng Vlog cho mục đích bán hàng ở dạng đơn giản. Chỉ với một chiếc điện thoại di động quay video là đã có thể làm Vlog bán hàng.

Mình sẽ còn bổ sung thêm một số kênh khác nữa, hiện tại thì mình chưa có nắm bắt hết :D.

So với kênh Hoabanfood của bác Tân thì hầu hết các kênh còn lại không có nhiều sự đầu tư về video, hình ảnh, câu chuyện, mà chủ yếu là chia sẻ về thực tế sản phẩm, trò chuyện, đánh giá sản phẩm. Nhưng theo các chia sẻ từ chính những người làm Vlog cho mục đích kinh doanh thì đây là một hình thức marketing cực kỳ hiệu quả. Đôi khi chúng đem lại nhiều lợi ích hơn so với việc chạy quảng cáo Facebook, hay Google.

Tại sao Vlog đem lại hiệu quả cho bán hàng?

Khác với sử dụng hình ảnh, chữ viết mô tả. Video dễ tiếp cận người xem hơn, do tính ưu tiên (Facebook ưu tiên hiển thị video nhiều hơn so với nội dung chữ hay hình ảnh), video cũng tạo cho khách hàng nhiều cảm xúc hơn với sản phẩm, cùng với âm thanh và hiệu ứng tạo cho sản phẩm sự hấp dẫn, đôi khi khó cưỡng lại.

Khả năng tiếp cận cao

Vlog chủ yếu được phát trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube. Với tính chất của mạng xã hội, khả năng video tiếp cận được số lượng lớn người xem là rất cao. Sử dụng các từ khóa hiệu quả giúp video dễ dàng được đề xuất đúng đối tượng.

Khả năng tiếp cận cao, số lượng người xem gia tăng cùng những đề xuất dựa theo sở thích của người xem. Đây là cách mà vlog đem lại cho người làm marketing lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Tính trực quan

Đơn cử như món thịt trâu gác bếp của bác Tân, các bạn xem video cách họ ăn, món gia vị, nước chấm và âm thanh chóp chép tạo nên sự thèm muốn. Điều đó chắc chắn khiến bạn muốn nhấc máy lên đặt hàng một kg về bỏ tủ và ăn dần.

Ngoài ra, những hình ảnh chân thực về sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng nhận biết, và có cảm nhận tốt hơn so với xem các video quảng cáo hay chỉ ảnh chụp thông thường. Hẳn là chúng ta luôn thích xem các video review sản phẩm hơn là video quảng cáo sản phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của Vlog

Giống như viết Blog, thành công từ Vlog không đến đột ngột, mà thay vào đó nó đòi hỏi sự cống hiến và tư duy chiến lược. Có một số yếu tố đặc biệt mà không nên bỏ qua khi mạo hiểm làm vlog. Những yếu tố này có khả năng hỏng hoặc làm cho sự nghiệp vlog của bạn phát triển rực rỡ.

Ảnh Internet

Yếu tố con người

Khi nói đến viết blog, người ta ngồi với một máy tính và các loại nghiên cứu, ý kiến và kiến thức của họ về một chủ đề cụ thể. Vlog liên quan đến việc nói chuyện trước máy ảnh, tạo ra cử chỉ cơ thể và thậm chí di chuyển xung quanh trong một số trường hợp. Nói cách khác, nó đòi hỏi sự hiện diện của cá nhân chứ không chỉ là lời nói.

Những yêu cầu này không phù hợp với một số người, nhất là những cá nhân nhút nhát trước máy ảnh. Những người này có thể gặp khó khăn khi ghi hình trên máy ảnh để công chúng xem. Và nếu cuối cùng họ ép buộc phải làm việc này, mọi thứ có thể trở nên khó xử và không như họ tưởng tượng. Vì vậy, không có hy vọng cho những người nhút nhát? Nếu bạn biết bạn thực sự có điều gì đó để nói với một đối tượng cụ thể nhưng bạn lại cảm thấy ngại và xấu hổ trước ống kính, vẫn luôn có cách để cải thiện. Bạn có thể thực hành liên tục để, tự tin hơn và lôi cuốn hơn cho đến khi bạn thoải mái hơn trước máy ảnh.

Hãy nhớ rằng, không có vlogger hoàn hảo; điều quan trọng là sự tự tin và không ngại xuất hiện trước ống kính. Một cách bạn có thể ngừng nhút nhát là bằng cách ghi âm hàng ngày cho đến khi bạn cảm thấy mọi thứ tốt hơn. Bạn không phải tải video lên nhưng chỉ cần theo dõi và giám sát chúng để thay đổi, bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều. Nếu bạn đồng ý với điều này, bạn chắc chắn sẽ thấy một số cải thiện khi thời gian trôi qua.

Không gian

Hầu hết các Vlog sẽ xoay quanh một số nơi như phòng ngủ (cái bàn và bộ máy tính, phía sau là chiếc giường), phòng bếp (với bàn ăn), phòng làm việc,…Tuy nhiên, dù bạn làm gì, thì hãy luôn đảm bảo không gian đó phải gọn gàng, và đừng quá lạm dụng một không gian nhất định. Nó khiến Vlog của bạn trở nên nhàm chán và không có sự đổi mới.

Kỹ thuật

Trước khi bạn làm vlog, bạn phải tự hỏi mình liệu bạn có hiểu biết về mặt kỹ thuật hay không. Bắt đầu một vlog không có nghĩa là bạn phải có bằng cấp về nhiếp ảnh và làm phim nhưng bạn cần phải biết những điều cơ bản như góc quay để quay và cách chỉnh sửa. Tham khảo một số Vlogger và xem cách họ làm như thế nào. Hãy xem xét những thứ như âm nhạc, hình ảnh thu nhỏ, biểu ngữ kênh, tiêu đề và thậm chí cả các tiện ích kỹ thuật sẽ cung cấp cho bạn hiệu quả chất lượng để mong muốn.

Các bạn có thể tham khảo kênh: Làm phim nghiệp dư trên Youtube của Cường Thích để học hỏi kinh nghiệm.

Chủ đề làm vlog

Có một vài chủ đề phổ biến được sử dụng cho việc làm vlog như Ẩm thực, Du lịch, Phong cách sống, đánh giá…

Vlog ẩm thực / nấu ăn

Vlog ẩm thực được đánh giá cao tính trực quan, kích thích. Vlog về ẩm thực đảm bảo rằng người xem được thực hiện thông qua hành trình (ví dụ: quy trình nấu ăn, sử dụng đồ dùng nhà bếp, công thức nấu ăn mới, khám phá nhà hàng mới, v.v.).

Hơn nữa, mọi người xem vlog thực phẩm có nhiều khả năng học cách nấu một số món ăn cụ thể và vì vậy họ sẽ thấy dễ dàng hơn, trực quan hơn là chỉ đọc từ sách hướng dẫn. Kết hợp Vlog ẩm thực trong kinh doanh các sản phẩm liên quan chắc chắn sẽ khiến khách hàng tương tác ở cấp độ cao hơn..

Vlog du lịch

Giống với Ẩm thực, vlog du lịch đem lại cái nhìn trực quan hơn về những điểm đến, phong cảnh tuyệt đẹp mà bạn đề cấp đến. 

Vlog du lịch rất phù hợp với các công ty chuyên về du lịch muốn xây dựng một kênh marketing hiệu quả.

Vlog cuộc sống cá nhân

Vlog cuộc sống cá nhân thường tập trung vào những khoảnh khắc gia đình và mối quan hệ. Họ có phần giống như “chương trình truyền hình thực tế nhỏ”.

Các vlog kiểu này dễ dàng tạo nên sự đồng cảm, gần gũi đến người xem.

The Hoangsoft Team,