Bán hải sản online mà làm giàu là có thật nha cả nhà, mỗi tháng tầm 10 triệu như chơi đấy. Cơ mà phải có bí quyết, nếu ai có đam mê kinh doanh thì có thể tham khảo, biết đâu cũng tiền chất đầy nhà nè. Kinh nghiệm đây:

1. Kiến thức chọn lựa và kinh nghiệm bảo quản sản phẩm

Để có thể tự mình lấy hàng, bán hàng hải sản tươi sống, trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình những thông tin và bí quyết chọn loại thực phẩm đặc biệt này. Bên cạnh đó, nếu bạn đã có nguồn cung cấp là hải sản được đánh bắt và vận chuyển trong ngày, bạn vẫn cần trang bị cho mình những thông tin hữu ích để có thể kiểm tra và tư vấn cho khách hàng.

Kinh nghiệm chọn lựa chung cho các loại hải sản: Cần tươi, vẫn còn sống, khỏe mạnh, không có vết xước trên da hoặc mai, không rụng càng, mất vảy.

Kinh nghiệm chọn lựa cho một số loại hải sản thường được sử dụng:

– Tôm: Thân săn chắc, vỏ cứng, có màu trắng không đục hay chuyển sang đỏ, các càng còn nguyên, không có mùi tanh và phần đầu dính chặt vào thân, nếu vẫn ở trong nước thì tôm cần đang bơi.

– Cua, ghẹ: Con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn con to; bấm vào phần yếm không bị lõm; khi nhấc lên thì càng sẽ co vào là ghẹ tươi.

– Cá: cá còn bơi, mắt cá sáng; nếu ấn nhẹ vào mình cá nhanh chóng trở về nguyên trạng thì là cá tươi.

– Mực: mực tươi nên chọn con to (trừ mực sim), mình dày, thịt chắc, túi mực không bị vỡ.

– Ngao, sò: vì chọn số lượng nhiều nên bạn cần chọn những con không có mùi lạ.

Bước 1: Chuẩn bị để bán hàng thủy sản online

Mặt hàng bạn dự định bán là hải sản tươi sống, thường được đánh bắt vào sáng sớm và vận chuyển ngay nên nếu có thể, yêu cầu người bán hoặc vận chuyển chứa hải sản trong thùng nước biển, sục khí oxi. Bạn vừa bảo quản được sản phẩm vừa có thể dễ dàng chọn được con tươi sống. Do đó, bạn cần trang bị thêm cho mình 1 số kỹ năng và sản phẩm bảo quản thực phẩm tại kho.

Tùy vào cách sơ chế và bảo quản của nhà xe hoặc nhà cung cấp nguồn hàng cho bạn, họ có thể bảo quan theo cách phù hợp với thời gian và địa điểm vận chuyển. Ngay khi nhận được hàng, bạn cần cho hải sản vào thùng xốp hoặc bể sục nước biển để chúng luôn giữ được độ tươi sống. Bạn có thể chọn cách bảo quản tươi hoặc sống để vận chuyển hải sản đến tận tay từng khách hàng của mình.

Nếu bảo quản sống, sẽ đảm bảo chất lượng hải sản sau khi đánh bắt nhưng thời gian bảo quản không cao. Cách này thường được áp dụng cho tôm, cá vì yêu cầu có nước biển và sục khí liên tục. Thời gian bảo quản không quá 5 tiếng. Bảo quản tươi sẽ cho thời gian bảo quản lâu hơn, do chủ yếu là gây chết hải sản bằng nước đá để vận chuyển đi xa.Thời gian bảo quản không quá 12 giờ. Ngoài ra bạn nên đầu tư tủ lạnh thực phẩm để bảo quản trong trường hợp tồn hàng, chưa kịp chuyển đơn cho khách hàng.

Bước 2. Chọn nguồn hàng hải sản

Miền Bắc: Bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với quy mô vốn và nguồn hàng của mình. Điều đặc biệt là có 2 nguồn hàng hấp dẫn, là hải sản của Hải Phòng, Quảng Ninh. Mình có thể tập trung kinh doanh nhập hàng chỉ chuyên phân phối/bán lẻ từ 2 nguồn này hoặc có thể hoặc đa dạng sản phẩm từ nhiều vùng khác nhau.
Nếu nhập trực tiếp tứ 1-2 nguồn cố định thì giá nhập sẽ tương đối hơn, số lượng lớn cũng được dchiết khấu tốt hơn và được vựa hải sản ưu tiên nhiều hơn từ đó có thể bán lẻ online cũng được không thì phân phối lại cho các quán hải sản.
Còn nếu đa dạng thì ưu điểm là có sản phẩm tươi ngon theo từng vùng, đa dạng và lúc nào cũng chất lượng cao nhất. Tuy nhiên phải có nguồn vốn lớn, và chỉ bán lẻ cho khách online thôi chứ phân phối lại thì giá cao quá, không ai thích đâu.
Tại Hà Nội, bạn có thể mua hải sản tại các chợ nhỏ với tôm, mực, ghẹ…, hoặc chợ Hàng Bè nơi nổi tiếng cung cấp mọi loại hải sản mà người dân Thủ đô yêu thích. Tại TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thông tin tại chợ Bình Điền. Khôngt hì có thể liên hệ tại Vũng Tàu, cũng không quá xa nên hoàn toàn có thể cân nhắc.

Bước 3.Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Khách hàng tiềm năng của bạn là ai? Là nhân viên văn phòng, hay các bà nội trợ? Những loại hải sản nào được họ thường xuyên lựa chọn, mức giá nào là phù hợp? Muốn thu thập thông tin, bạn cần thực hiện khảo sát với những nhóm khách hàng tiêm năng này. Bắt đầu từ những người xung quanh như đồng nghiệp, hàng xóm, bạn bè…, có thể khảo sát online hoặc trực tiếp như những cách này:

Dù bán theo mô hình nào, bạn cũng cần hiểu rõ nhu cầu khách hàng mục tiêu của mình. Để nắm bắt được điều đó, bạn cần tìm kiếm và kháo sát thông tin từ thị trường bán buôn, bán lẻ truyền thống như chợ, siêu thị và từ những người mua hàng trước đây.

Đầu tiên, hãy ra các chợ và tham khảo giá bán ngoài chợ. Về các sản phẩm muốn bán, bạn cần nắm rõ được mức giá, chủng loại hay được khách hàng chọn mua.

Bạn cũng có thể hỏi thông tin về giá bán, loại sản phẩm yêu thích từ những người mua hàng tại siêu thị với các siêu thị lớn như Metro, Big C, VinMart, Lotte Mart, FiviMart, Ocean Mart… đều có khu vực bán hải sản tươi sống. Tại đây mức giá có thể cao hơn chợ 1 chút nhưng lượng khách ổn định, với những mặt hàng thường xuyên được tiêu thụ do đánh trúng sở thích của khách hàng. Dạo 1 vòng quanh các siêu thị, bạn sẽ lấy được nhiều thông tin.

Bạn cũng có thể khảo sát khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông. Hãy search thử các trang fanpage bán hải sản và xem mặt hàng nào được khách hàng ưa huộng nhiều nhất, theo đó giá bán như thế nào .
Cách cuối cùng là khảo sát từ ban bè trên facebook. Hãy nhờ các bạn của mình làm bảng đánh giá xem họ thích ăn hải sản nào, quán hải sản nào họ hay ăn,…để nắm thông thông tin.
Bước này hết sức quan trọng nà. Chứ mở ra kinh doanh đại trà thì không ai mua, lúc đó lấy được nguồn hàng giá rẻ thì sao, cũng ôm nguyên cục hàng đó đãi họ hàng mà thôi. Không chỉ vậy, bạn có thể mua thử 1 số loại hải sản và tiện thể hỏi thăm người bán về cách bảo quản, chế biến, giá bán.

Bước 4.Tuyệt chiêu bán online hải sản

Truớc tiên, hãy giới thiệu trên facebook cho bạn bè và đồng nghiệp trước vì đây là những khách hàng tiềm năng nhất của thương vụ kinh doanh của bạn.
Hãy mở đầu bằng cách cho dùng thử sản phẩm (đối với những người thân thuộc, hãy mời họ về nhà và nấu thử hoặc mang ít sản phẩm đến văn phòng). Nếu không thì hãy hứa giao hàng miễn phí cho lần đầu tiên mua hàng nhé.

Trên facebook, bạn cũng nên chia sẻ thêm những kinh nghiệm về cách chế biến hải sản, địa chỉ những quán hải sản vừa ngon vừa rẻ, bí quyết để chọn hải sản tươi sống, mẹo bảo quản, cách khử mùi tanh,…. Để khách mua hàng cảm nhận bạn là người bán có tâm nhé.

Thời gian sau bạn có thể áp dụng hình thức sơ chế giúp, giảm giá 5%, ưu đãi mua hóa đơn trên 500k được tặng thêm gói khô mực, tặng lạp xưởng, khô cá,….
Bạn cũng có thể nhận đặt món ăn chế biến từ hải sản luôn nè, sẽ có thể lợi nhuận từ dịch vụ này đấy.

Tuyệt đối tuân thủ quy tắc hải sản phải tươi sống và đảm bảo an toàn nhé! Vì đồ ăn nên dễ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng lắm.

(Webtretho.com)