khám phá

Khách hàng của bạn – Họ nghĩ gì?

Trang chủ  /  Blog  /   Khách hàng của bạn – Họ nghĩ gì?
khách hàng

Để bắt đầu doanh nghiệp riêng của bạn quan trọng nhất trước tiên cần phải hiểu khách hàng. Tìm hiểu khách hàng muốn gì, nghĩ gì về sản phẩm của doanh nghiệp chúng ta. Để từ đó cải thiện đáp ứng nhu cầu và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Để hiểu được khách hàng của bạn hãy tham khảo bài viết này với ba vấn đề cực kỳ quan trong để hướng đến mục tiêu phát triển doanh nghiệp.

Theo như ông Steve Jobs đã từng nói: ” Hãy đến gần hơn bao giờ hết với khách hàng của bạn. Gần đến mức bạn có thể nói cho họ biết họ cần gì trước khi họ nhận ra điều đó”. Là một doanh nhân, người sáng chế tại Mỹ và là cựu tổng giám đốc điều hành hàng Apple đã nhận ra được việc thành công trong kinh doanh thì cần phải hiểu khách hàng.

Với bài viết này bạn có thể trả lời cho bạn câu hỏi: làm sao để hiểu được khách hàng khi chúng ta muốn bắt đầu một doanh nghiệp riêng?

Vì sao nghiên cứu thị trường lại quan trọng

Nghiên cức thị trường rất quan trọng, chúng ta cần phải hiểu được những gì đang diễn ra trên thị trường và trong tâm trí khách hàng tiềm năng. Nghiên cứu thị trường là những nỗ lực của tổ chức để thu thập thông tin về thị trường hoặc khách hàng mục tiêu. Hoặc có thể hiểu rằng đó là một quá trình xác định khả năng tồn tại của một snar phẩm hoặc là dịch vụ thông qua việc nghiên cứu từ thực hiện trực tiếp với khách hàng của mình.

Nghiên cứu thị trường cho phép khám phá thị trường mục tiêu và lấy ý kiến và phản hồi khác nhau từ người tiêu dùng. Mỗi lúc thì trường đều thay đổi với nhiều xu hướng, chính vì thế doanh nghiệp cần theo kịp xu hướng hoặc dẫn đầu xu hướng bằng cách nghiên cứu thị trường. Đây được xem là một quá trình liên tục, doanh nghiệp cần tìm ra thị trường của họ là gì?

– Doanh nghiệp có thể bắt đầu tìm hiểu bằng thị trường sơ cấp. Có nghĩa là bạn trực tiếp thu thập những dữ liệu bằng cách đặt ra những câu hỏi phù hợp cho mọi người về doanh nghiệp mình, phỏng vấn trực tiếp khách hàng tạ điểm bán hoặc trên mạng hoặc sử dụng những báo cáo nội bộ của công ty mình. Sau khi đã thu thập và phân tích kỹ lượng những dữ liệu đó thì doanh nghiệp có thể đưa ra được những quyết định, chiến lược đúng đắn nhất cho doanh nghiệp mình.

Ví dụ như bạn kinh doanh một quán cafe thì bạn có thể đặt ra những câu hỏi cho khách hàng đang thưởng thức cafe tại quán những câu hỏi như: bạn thích điều gì ở quán của chúng tôi? điểm nào bạn chưa hài lòng? Từ đó bạn có thể biết và đẩy mạnh thế mạnh đó và khắc phục những điểm yếu của mình mà khách hàng còn chưa hài lòng.

– Ngoài ra chúng ta có thể thu thập được những dữ liệu có sẵn về doanh nghiệp mình thông qua việc thực hiện từ bên thứ 3, đó gọi là quá trình nghiên cứu thị trường thứ cấp. Nghĩa là bạn sẽ nghiên cứu thị trường bằng cách đọc báo cáo và tin tức về lĩnh vực liên quan đến ngành và thương hiệu mà doanh nghiệp bạn quan tâm. Ngoài ra còn có thể nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn. Ví dụ trang bạn có thể tham khảo như: Think with Google.

– Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thường mọi người lo lắng về vấn đề nguồn lực, thời gian và tài chính cho việc nghiên cứu. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể nghiên cứu thị trường từ những nguồn miễn phí như sau: Google xu hướng có thể cho bạn thấy được lượt tìm kiếm khách hàng về từ khoá liên quan đến lĩnh vực của công ty bạn đang kinh doanh, biết độ cạnh tranh của nó như thế nào hoặc trang VCCI,

Khi nghiên cứu thị trường các doanh nghiệp cần chú ý cần phải biết vì chúng ta nên tiến hành nghiên cứu này, từ đó có được mục đích, mục tiêu mà chúng hướng đến và các bạn sẽ biết được hướng đi của mình là gì? Khi nghiên cứu thì mục tiêu tìm hiểu khách hàng của bạn là gì? Khi nghiên cứu thị trường trực tiếp doanh nghiệp cần đặt ra những câu hỏi mở thì hiệu quả sẽ cao hơn, thấu hiểu tâm lý khách hàng của mình hơn.

Khách hàng của bạn - Họ nghĩ gì? 1
Nghiên cứu thị trường – tâm ký khách hàng

Hiểu khách hàng và tạo ra sản phẩm mà khách hàng muốn mua

Để thực sự hiểu được khách hàng của bạn đang nghĩ gì? Vì sao họ lại có những hành động nào đó mà họ thực hiện? Thì chúng ta cần phải thấu hiểu khách hàng của mình và tìm ra được sự thật nằm bên trong họ. Chính vì thế chúng ta cần phải biết cách để có thể tìm hiểu được khách hàng:

Để có thể thấu hiểu được khách hàng của mình thì ít nhất bạn nên vẽ được chân dung của khách hàng đó với những hình mẫu đại diện về sự thấu hiểu và sâu bên trong tâm trí họ. Hình mẫu đại diện là một kiểu mẫu – một nhân vật tưởng tượng đại diện cho một khách hàng nào đó. Để hình dung được hình mẫu đại diện bạn cần liệt kê những thông tin: sở thích, nhu cầu , tính cách, nhân khẩu học, thu nhập và cả về hành vi tiêu dùng.

Để dễ dàng hiểu thêm về tâm trí khách hàng, chúng ta có thể tìm hiểu ngay về bản đồ thấu cảm. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem rằng những gì khách hàng đang suy nghĩ:

– Suy nghĩ và cảm nhận: Điều gì thực sự quan trọng với họ? Những điều quan trọng trong cuộc ống hiện tại của họ là gì? Họ lo lắng hoặc khát khao điều gì?

– Lắng nghe: Họ nghe bạn bè của họ nói gì? Sếp của họ nói gì với họ? Họ nghe/đọc những người có ảnh hưởng nói gì?

– Nhìn: Môi trường xung quanh họ như thế nào? Bạn bè của họ là ai? Thị trường cung cấp cho họ những gì vào lúc này?

– Khó khăn: Nỗi sợ của họ là gì? Nỗi thất vọng là gì? Điều gì ngăn họ thành công?

– Nói và làm: Họ hành động như thế nào ở nơi công cộng? Trông họ như thế nào? Họ cư xử với người khác như thế nào?

– Thành quả: Họ muốn gì? Nhu cầu thực tế của họ là gì? Họ đánh giá thành công trong cuộc sống như thé nào?

Khách hàng của bạn - Họ nghĩ gì? 2
Sơ đồ thấu cảm

Như vậy nếu như chúng ta muốn tạo ra sản phẩm và dịch vụ tốt nhất thì cần phải hiểu được khách hàng của mình. Từ đó bắt đầu thiết kế vòng lặp, phát triển kinh doanh.

Biến ý tưởng của doanh nghiệp thành hiện thực

Khi đã hiểu rõ các giá trị mà chúng ta cung cấp trên thị trường cũng như đã có nhiều bức tranh toàn cảnh về khách hàng thì bây giờ hãy làm cho công việc kinh doanh trở nên mạnh mẽ hơn. Hãy biến những ý tưởng của doanh nghiệp thành hiện thức và phát triển mạnh mẽ bằng những phương pháp như:

Thiết kế lặp là phương pháp được thiết kế dựa trên một quá trình: tạo mẫu -> thử nghiệm -> phân tích, điều chỉnh của một sản phẩm hay quy trình. Vị trí kết quả của các thử nghiệm được lặp đi lặp lại của một thiết kế, có những thay đổi và cải tiến thiết thực. Trong kinh doanh cũng nên áp dụng như vậy: hãy tạo mẫu rồi thử nghiệm và học hỏi từ những thành công và thất bại của mình và tiếp tục tái tạo những điều đó.

Ví dụ về một mô hình thiết kế lặp trong kinh doanh: 1985 hãng Coca Cola đã phạm một sai lầm trong truyền thông rất quan trọng. Lúc đó hàng đã quyết định thay đổi hoàn toàn công thức cũ của mình. Thay vào đó là tên gọi cũng sản phẩm mới là New Coke, nhưng không được ủng hộ từ khách hàng. Có rất nhiều khách hàng phản đổi và đe doạ sẽ tẩy chay nếu như hãng không quay về hương vị truyền thống. Và sau 3 tháng Coca buộc phải quay về với hương vị truyền thống, cho ra đời sản phẩm với công thức mới với tên gọi mới Coke classic. Cuối năm 1985 doanh số đã tăng gấp đôi so với New Coke. Có thế thấy mô hình này đã cứu hãng đồ uống này và phát triển cho đến hiện nay.

Chính vì thế ta nên học hỏi sử dụng mô hình này trong kinh doanh. Nếu như sản phẩm của chúng ta lỗi thời, không theo kịp nhu cầu thay đổi chóng mặt khách hàng rất dễ bị khinh doanh thua lỗ. Cần phải liên tục thay đổi để phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Với thời đại phát triển như hiện nay, không hề dễ đoán, mọi thứ có thể thay đổi theo từng phút, từng giây. Thì doanh nghiệp bạn cần sẵn sàng liên tục thích nghi và đổi mới. Doanh nghiệp cần lưu ý qua trình sau:

Xác định rõ mục tiêu mà mình mong muốn đạt được, tìm hiểu kỹ khách hàng tiềm năng của mình. Bắt đầu từ sản phẩm khả thi tối thiết nhất, có đầy đủ những tính năng cần thiết để tham khảo người tiêu dùng. Tiếp tục đưa vào thử nghiệp để có những ý kiến đóng góp và đánh giá từ người tiêu dùng. Tìm được ưu nhược điểm của sản phẩm, học hỏi từ những góp ý và nâng cấp sản phẩm. Tạo ra phiên bản tốt hơn và lặp đi lặp lại quá trình này.

Có một câu nói của J. Willard Marriott rất hay để những doanh nghiệp vững tin trong kinh doanh hơn: ” Thành công dường như đi liền với hành động. Những người thành công luôn chuyển động. Họ phạm sai lầm, nhưng họ không bao giờ bỏ cuộc”. Hãy hành động để có cơ hội thành công.

Khách hàng của bạn - Họ nghĩ gì? 3
Biến ý tưởng doanh nghiêp thành hiện thực

Lời kết

Như vậy với bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về nghiên cứu thị trường, hiểu rõ khách hàng và biến ý tưởng thành hành động. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Blog

Trả lời