Back to top

Học hỏi từ quá khứ: 10 sai lầm phổ biến cần tránh khi bắt đầu kinh doanh

Hoàng Ngô 29 Tháng Sáu, 2021 0 comments

Học hỏi từ quá khứ: 10 sai lầm phổ biến cần tránh khi bắt đầu kinh doanh 1

Sai lầm thường là điều cấm kỵ trong xã hội. Chúng ta được yêu cầu che đậy sai lầm hoặc đổ lỗi cho người khác, làm mọi thứ có thể để tách mình khỏi gánh nặng khủng khiếp khi làm điều gì đó sai trái. 

Hầu hết mọi người không bắt đầu kinh doanh vì họ sợ mắc sai lầm. Nhưng đây là bí mật: những sai lầm trong kinh doanh không ngăn cản đà phát triển của bạn, chúng giúp bạn tìm ra con đường tốt hơn.   

Một trong những chiến lược xây dựng sự tự tin tốt nhất là coi những sai lầm của bạn là kinh nghiệm học hỏi. Và trong thế giới khởi nghiệp, bạn sẽ mắc rất nhiều sai lầm. Bạn không thể tránh chúng.

May mắn thay, bạn có thể lập kế hoạch cho một số trong số chúng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số sai lầm phổ biến và các mẹo để tránh thất bại trong kinh doanh. 

10 sai lầm phổ biến khi khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Tất cả các doanh nghiệp đều mắc sai lầm. Được rồi. Cho dù bạn đang điều hành công việc kinh doanh đầu tiên hay thứ năm của mình, phòng ngừa là chìa khóa. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà chủ doanh nghiệp nhỏ mắc phải và cách bạn có thể tránh chúng:

 • Không viết kế hoạch kinh doanh
 • Không tập trung vào dòng tiền và lợi nhuận
 • Không đánh giá ý tưởng kinh doanh của bạn
 • Rải quá mỏng với các sản phẩm
 • Không đầu tư vào tiếp thị không phải trả tiền
 • Không nghĩ đến quà tặng miễn phí và các cuộc thi thông qua
 • Không thuê trợ giúp
 • Không biết đối tượng mục tiêu của bạn
 • Không có một kế hoạch tiếp thị vững chắc
 • Không đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ

Không viết kế hoạch kinh doanh

Viết một kế hoạch kinh doanh là một phần quan trọng để tạo ra một doanh nghiệp bền vững và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Một kế hoạch kinh doanh chiến lược tạo ra động lực, có nghĩa là bởi vì bạn có một ý tưởng rõ ràng và được nghiên cứu, bạn có cảm hứng để thành công.   

Nhưng nhiều doanh nhân mới bắt đầu kinh doanh mà không nghĩ đến bức tranh toàn cảnh. Sau đó, họ không hiểu gì về thị trường, tài chính, mô hình kinh doanh hoặc hậu cần, và sự thiếu hiểu biết đó có thể tốn thời gian, tiền bạc và công sức khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn.  

Tránh sai lầm phổ biến này bằng cách lập một kế hoạch kinh doanh để giúp xác định những điều chưa biết và tìm ra những khoảng trống bạn cần lấp đầy. Bạn cần làm việc với 3PL hay vận chuyển thủ công? Bạn sẽ sản xuất sản phẩm như thế nào? Bạn đang bán cho ai? 

Mỗi sản phẩm bạn tạo ra phải liên quan trở lại kế hoạch kinh doanh của bạn. Điều này giúp bạn đi đúng hướng để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp mình — và xây dựng một doanh nghiệp không thất bại. 

Không tập trung vào dòng tiền và lợi nhuận

Một sai lầm tài chính mà các doanh nhân mắc phải là không chú ý đến dòng tiền và lợi nhuận. 

Nếu bạn hỏi bất kỳ doanh nhân dày dạn kinh nghiệm nào về kỹ năng quan trọng nhất trong việc điều hành doanh nghiệp, họ sẽ nói đó là toán học. Nhiều người trong số họ bắt đầu kinh doanh như một sở thích và không quan tâm nhiều đến những con số mà họ nên làm.

Toán kinh doanh hoạt động rất đơn giản. Để xem doanh nghiệp của bạn có thể sinh lời như thế nào, hãy sử dụng công thức sau: 

Lợi nhuận = Nhu cầu x (Doanh thu – Chi phí)

Và có rất nhiều khoản phải tính đến. Theo nghiên cứu của chúng tôi , các doanh nghiệp nhỏ chi trung bình 40.000 đô la trong năm đầu tiên kinh doanh. Số tiền này được chi cho những việc sau: 

chi phí kinh doanh

Hãy chia nhỏ công thức lợi nhuận ở trên. Giả sử có 20.000 người tìm kiếm sản phẩm của bạn trực tuyến mỗi tháng. Nếu bạn có thể đặt mình trước thậm chí một nửa số người đó, đó là 10.000 người mua tiềm năng.

Nếu bạn chuyển đổi ở mức trung bình từ 1% đến 2%, đó là doanh số 100–200. Nếu giá trị đơn hàng trung bình của bạn là 100 đô la và bạn có tỷ suất lợi nhuận ròng là 30%, thì lợi nhuận của bạn sẽ nằm trong khoảng từ 3.000 đến 6.000 đô la mỗi tháng. 

Tất nhiên, đây là những ước tính thực sự thô. Nhưng bất cứ điều gì bạn vào, nếu bạn đã làm xong phép toán, bạn sẽ biết mình tham gia để làm gì. Tránh sai lầm phổ biến này bằng cách theo dõi lợi nhuận tiềm năng và dòng tiền của bạn bằng công thức trên.

Không đánh giá ý tưởng kinh doanh của bạn

Một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải khi bắt đầu kinh doanh mới là không nghiên cứu thị trường. Bạn muốn tìm hiểu về cuộc thi và hiểu cách bạn có thể phân biệt mình với họ. Cạnh tranh có thể là các doanh nghiệp nhỏ khác mang cùng sản phẩm với bạn hoặc có thể là những gã khổng lồ trên thị trường như Amazon và Walmart. 

Đôi khi các doanh nhân đi sâu vào một thị trường ngách mà không xác định xem nó có phù hợp hay không. Có những trường hợp thị trường ngách có nhu cầu thấp và có quá nhiều sự cạnh tranh. Nếu đúng như vậy, bạn có thể không muốn xây dựng một doanh nghiệp xung quanh nó.   

Để hiểu được bối cảnh thị trường, bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu. Tìm đối thủ cạnh tranh trong thị trường ngách của bạn và xem:

 • Số lượng đánh giá trực tuyến
 • Tương tác xã hội
 • Thói quen viết blog
 • tường thuật báo chí
 • Thứ hạng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Bạn cũng sẽ muốn đánh giá liệu thị trường chỉ là một xu hướng hay đó là một danh mục bền vững mà bạn có thể phát triển sự hiện diện theo thời gian. 

các loại thị trường

Với sự hiểu biết sâu sắc về tình hình thị trường, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi xây dựng doanh nghiệp ở đúng thị trường ngách.

Làm mỏng cơ thể với các sản phẩm

Một sai lầm lớn của các chủ doanh nghiệp mới là bán quá nhiều sản phẩm. Đôi khi nếu một sản phẩm không bán chạy, chủ sở hữu sẽ thêm nhiều sản phẩm hơn vào cửa hàng của họ để thu hút khách hàng tiềm năng. Điều này không phải lúc nào cũng hữu ích.

Giả sử bạn có một cửa hàng bán túi tái chế thân thiện với môi trường, nhưng không ai mua chúng. Vì vậy, bạn thêm nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường từ nhà cung cấp của bạn. Cuối cùng, bạn có một loạt các sản phẩm không có mối liên hệ nào giữa chúng ngoài việc thân thiện với môi trường. 

Nếu thương hiệu của bạn là về túi xách chứ không phải các sản phẩm thân thiện với môi trường khác, thì sẽ khó thu hút được đúng khách hàng. 

Lỗi ở đây là lỗi thương hiệu nhiều hơn là lỗi sản phẩm. Xây dựng thương hiệu cũng quan trọng như các sản phẩm bạn bán, vì thương hiệu của bạn là cách mọi người nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn. 

Không đầu tư vào tiếp thị không phải trả tiền

Một sai lầm phổ biến của các doanh nghiệp là không tập trung vào tiếp thị hữu cơ. Sự thu hút của các quảng cáo trả tiền như PPC là hợp lý. Bạn trả tiền cho một quảng cáo, ai đó nhấp qua và mua sản phẩm của bạn. Doanh thu ngay lập tức. 

Nhưng hãy tưởng tượng nếu bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập vào trang web của mình miễn phí. Bất chấp chi phí trả trước của tiếp thị nội dung không phải trả tiền, 70% số lần nhấp vào kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Chỉ riêng trên trang một, năm kết quả không phải trả tiền đầu tiên nhận được 67,6% tổng số nhấp chuột.   

nhấp chuột không phải trả tiền
Hình ảnh được cung cấp bởi: Web Zero Limit

Đôi khi rất khó để viết nội dung cho một thị trường ngách nhàm chán. Ai đó có thể quản lý bao nhiêu để viết về túi có thể tái sử dụng, phải không? Chìa khóa ở đây là tiếp thị nội dung không phải theo sản phẩm, mà theo khách hàng của bạn.

Tiếp tục ví dụ về túi có thể tái sử dụng, ai có khả năng muốn túi có thể tái sử dụng? Ai đó có ý thức về môi trường, phải không? Nó cũng có khả năng là họ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, yoga và sức khỏe tự nhiên. Đây là tất cả những linh cảm ban đầu, nhưng một chút nghiên cứu có thể xác nhận chúng.

Bằng cách xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung của bạn xoay quanh khách hàng lý tưởng này thay vì xoay quanh một sản phẩm, bạn có rất nhiều điều để viết về và nhiều cách khác để kết nối với khán giả của mình.

Ngay cả khi thị trường ngách của bạn rất kỹ thuật và bạn quản lý để viết 50 đến 100 bài báo chỉ về các sắc thái của sản phẩm, thông tin đó sẽ chỉ đi xa. Để thực sự hoàn thành nỗ lực của mình, bạn muốn có nhiều điểm chung với khách hàng của mình hơn là chỉ thực tế là họ đang mua thứ gì đó bạn bán.

Không nghĩ đến quà tặng miễn phí và các cuộc thi thông qua

Các doanh nghiệp thất bại vì bội chi vào những thứ như quà tặng miễn phí và các cuộc thi. Một số làm rất tốt việc cho đi những thứ miễn phí. 

Quà tặng, cuộc thi và quà tặng là một cách hiệu quả để tiếp thị sản phẩm , nhưng chúng không phù hợp với mọi thị trường ngách. Freebies có thể hoạt động trên các sản phẩm dễ hư hỏng hoặc tiêu hao: chăm sóc da, thực phẩm, chất bổ sung và những thứ tương tự. Đối với tất cả các sản phẩm khác — ngay cả khi đó là thứ mà ai đó có thể đặt mua một sản phẩm khác, chẳng hạn như một bộ quần áo — thì cũng rất khó thành công. 

Điều tôi học được từ kinh nghiệm đắt giá đó là những mánh lới quảng cáo này không thực sự thúc đẩy doanh số bán hàng; họ xây dựng thương hiệu. Và để xây dựng thương hiệu, bạn cần phải có kế hoạch.

Không thuê trợ giúp

Làm điều đó một mình là trường phái tư tưởng chính của nhiều doanh nhân.

Trong kinh tế học, có một khái niệm về chi phí cơ hội. Về cơ bản, khi bạn chọn theo đuổi bất kỳ một cơ hội nào, thì “cái giá phải trả” đối với bạn là thời gian của bạn không còn rảnh cho các cơ hội khác. Vì vậy, chi phí của một cơ hội thực sự là mọi cơ hội khác mà bạn có.

Nếu bạn đang khởi động công việc kinh doanh của riêng mình, rất có thể bạn đã tự mình làm mọi thứ. Bạn thiết lập trang web, bạn mày mò với nó, bạn tải lên sản phẩm, bạn viết tất cả các mô tả sản phẩm , bạn làm tất cả các công việc tiếp thị. Một buổi biểu diễn ngoạn mục dành cho một người. 

Vấn đề ở đây là mặc dù tự mình làm mọi thứ rất tuyệt vời, nhưng nó cũng vô cùng tốn thời gian. Đây là thời gian bạn có thể sử dụng ở những nơi khác — dành nó cho gia đình, lên ý tưởng mới hoặc xây dựng mối quan hệ kinh doanh, chỉ để nêu tên một số.

Nhiệm vụ thường xuyên có hai loại: cần thiết và không cần thiết.

Bạn muốn thử và tự động hóa càng nhiều tác vụ cần thiết càng tốt. Quá trình này sẽ tốn một chút tiền, nhưng sự đau đầu và đau lòng mà bạn tiết kiệm được thường lớn hơn số tiền bạn sẽ bỏ ra. Bên cạnh đó, bạn thường có thể tìm thấy những người sẵn sàng làm những công việc này (tải lên khoảng không quảng cáo, nhập dữ liệu, v.v.) cho bạn với một khoản tiền hợp lý.

Các nhiệm vụ không cần thiết phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ. Không cần thiết, ý tôi là những thứ như dành quá nhiều thời gian để chỉnh sửa biểu trưng trang web của bạn, loay hoay với kích thước hình ảnh, đi sâu vào chi tiết không cần thiết về màu sắc của nút hoặc một số thay đổi nhỏ khác mà có lẽ bạn đã nhận thấy.

Một số điều được đề cập ở trên có thể có tác động tích cực đến chuyển đổi của bạn . Nhưng bạn sẽ chỉ biết khi bạn có nhiều khách truy cập và doanh số bán hàng để so sánh với nó. Trong giai đoạn đầu kinh doanh, bạn muốn tránh những điều đó. Đặc biệt là, sau hai giờ mày mò, bạn sẽ cảm thấy mình đã làm được rất nhiều việc, nhưng trên thực tế, thời gian của bạn có thể được dành tốt hơn. 

Một quyết định kinh doanh bạn sẽ phải đưa ra là nếu bạn cần thuê người giúp đỡ. Đây có thể là một người đồng sáng lập, một người làm việc tự do hoặc thậm chí là một nhân viên bán thời gian hoặc toàn thời gian để hoàn thành nhiệm vụ và giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Bạn không cần phải làm tất cả một mình. 

Không biết đối tượng mục tiêu của bạn

Thực hiện nghiên cứu chất lượng bao gồm hai phần: tìm kiếm ý tưởng sản phẩm và biết khách hàng của bạn. Cái khó ở đây là bạn có thể có khách hàng rồi mới xây dựng sản phẩm, nhưng rất khó để có sản phẩm rồi săn tìm khách hàng.  

Hầu hết những điều thông thường đều nói rằng hãy xem xét các con số và phân tích khi nghiên cứu một thị trường ngách và điều đó là hoàn toàn cần thiết. Nhưng một bước quan trọng khác mà hầu hết các doanh nhân đều bỏ lỡ là tìm kiếm một khách hàng lý tưởng và xây dựng hồ sơ khách hàng.

Adrienne Barnes, Người sáng lập Best Buyer Persona , giải thích: “Cách tiếp cận tốt nhất mà một doanh nhân khởi nghiệp có thể thực hiện để hiểu khách hàng của họ là xử lý các cuộc trò chuyện nhất quán với họ . “Tạo một môi trường mà mọi người tương tác với khách hàng đều thu thập dữ liệu để hiểu rõ hơn về họ.”

Khi bạn biết khách hàng của mình là ai, họ cư xử như thế nào và tại sao họ lại cư xử theo cách họ làm, bạn sẽ có thể phục vụ họ theo cách đáp ứng nhu cầu của họ.-Adrienne Barnes

Ngay cả khi thị trường ngách của bạn có đủ nhu cầu và lựa chọn sản phẩm tốt, nhưng không biết khách hàng lý tưởng của bạn, thì việc bán hàng sẽ khó hơn rất nhiều. 

Nếu bạn đào đủ sâu, bạn sẽ thấy rằng các hốc có hốc bên trong chúng. Bạn càng có thể nhắm mục tiêu càng nhiều thì càng tốt, vì bạn sẽ dễ dàng xác định được nhu cầu của khách hàng hơn.

Không có một kế hoạch tiếp thị vững chắc

“Không lập kế hoạch, kế hoạch thất bại,” hay nói như vậy.

Khi bạn thiết lập một trang web thương mại điện tử và bạn biết khách hàng của mình là ai và bạn có thể tìm thấy họ ở đâu, thì việc thiết lập kế hoạch tiếp thị của bạn sẽ trở nên dễ dàng. 

Thật không may, nếu bạn không biết một trong hai điều đó, các chiến dịch tiếp thị của bạn sẽ giống như ném mì Ý vào tường: làm hết việc này đến việc khác và hy vọng điều gì đó thành công. 

Sự thật là, các nhà tiếp thị có chiến lược được ghi chép lại có khả năng báo cáo thành công cao hơn 313% . 

Mặc dù mọi doanh nghiệp thương mại điện tử nên có một kế hoạch tiếp thị toàn diện bao gồm tất cả các cơ sở, nhưng một số kênh rõ ràng sẽ hiệu quả hơn những kênh khác. Một số doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt hơn với quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC), trong khi một số doanh nghiệp sẽ tỏa sáng với SEO hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Email cũng là một kênh bán hàng ổn định.    

Dù kế hoạch của bạn là gì, hãy đảm bảo rằng nó được thực hiện ngay từ khi bạn khởi chạy. Các cơ hội mới sẽ tự nhiên nảy sinh, nhưng nền tảng của bạn, nếu vững chắc, sẽ cho phép tăng trưởng ổn định và có thể mở rộng.

Không đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ là quyền bạn có đối với bất kỳ thứ gì được tạo ra từ ý tưởng ban đầu của bạn. 

Doanh nghiệp của bạn có thể có tài sản trí tuệ (IP) mà bạn muốn bảo vệ khỏi các đối thủ cạnh tranh. Điều này bao gồm bản quyền, nhãn hiệu, bằng sáng chế và bí mật kinh doanh — ngoài tài sản kinh doanh như thiết bị. Nếu IP của bạn bị đánh cắp (bị xâm phạm), các quy định quốc tế có thể được sử dụng để đưa trường hợp của bạn ra tòa và bảo vệ IP của bạn.

Quyền sở hữu trí tuệ khác nhau theo khu vực địa lý. Vì vậy bạn phải bảo vệ quyền lợi của mình theo luật SHTT của nước bạn. 

Khởi nghiệp thành công từ đầu

Với tất cả những sai lầm được đặt ra, bạn có thể tự hỏi: Làm thế nào để biết khi nào tôi đang đi đúng hướng? Không ai có thể đoán trước được tương lai cho bạn, nhưng để giúp bạn theo một cách nhỏ nào đó, đây là danh sách rút gọn những công việc khó khăn nhưng đáng giá mà bạn nên làm để khởi chạy và điều hành thành công một doanh nghiệp trực tuyến:

 • Viết kế hoạch kinh doanh.
 • Nghiên cứu thị trường ngách của bạn: có nhu cầu không?
 • Biết khách hàng của bạn: chính xác thì bạn đang giải quyết vấn đề cho ai?
 • Tìm khoảng trống trên thị trường: có một số giá trị bạn có thể thêm vào, hay bạn chỉ là một cửa hàng của tôi?
 • Có sẵn kế hoạch tiếp thị và đầu tư vào tìm kiếm không phải trả tiền.
 • Tránh lãng phí thời gian với những thứ sao nhãng.
 • Thuê người giúp đỡ.
 • Bảo mật tài sản trí tuệ của bạn. 

Và cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng: hãy kiên trì!

Sự thật là, ngay cả khi doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công, những sai lầm vẫn không ngừng xảy ra. Những gì thay đổi là cách bạn vượt qua chúng. Chúng ta học hỏi nhiều điều từ những sai lầm của chúng ta cũng như chúng ta làm được những thành công của chúng ta. 

Bằng cách hiểu những sai lầm kinh doanh phổ biến này ngay từ đầu, bạn đang trên đường vượt qua bất kỳ thách thức nào mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt.

Nguồn : https://www.shopify.com/blog/business-mistakes

  

Post a comment

Bạn cần trợ giúp? Liên hệ chúng tôi
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!