Bối cảnh

Trong tương lai không xa, khi chúng ta mua sắm, giải trí hoặc làm việc, thay vì chúng ta giao tiếp giữa người và người thì việc này sẽ được thực hiện bởi Chatbot hoặc các trợ lý ảo. Ở đó chúng ta có thể ra lệnh cho chúng thực hiện các công việc thông qua giọng nói hoặc văn bản.

Hay một ngày nào đó, bạn nhận được cuộc điện thoại, và ở đầu dây bên kia là giọng nói vang lên, nhưng không phải là của con người, mà là của máy móc. Đó không hẳn là tương lai nữa, mà chúng đang được áp dụng rất nhiều ngày nay.

Chatbot

Chatbot (còn được gọi là talkbots, chatterbot, Bot, IM bot,…) là một chương trình máy tính hoặc trí thông minh nhân tạo thực hiện cuộc trò chuyện qua phương pháp nghe hoặc văn bản. Chatbot thường được sử dụng trong các hệ thống hộp thoại cho các mục đích thực tế khác nhau bao gồm dịch vụ khách hàng hoặc thu thập thông tin. Một số chatterbots sử dụng hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên phức tạp, nhưng nhiều hệ thống đơn giản hơn quét từ khóa trong đầu vào, sau đó kéo trả lời với từ khóa phù hợp nhất hoặc mẫu từ ngữ tương tự nhất từ ​​cơ sở dữ liệu.

Thuật ngữ “ChatterBot” ban đầu được đặt ra bởi Michael Mauldin (tác giả của Verbot đầu tiên, Julia) vào năm 1994 để mô tả các chương trình đàm thoại này.

Chatbot

Áp dụng Machine Learning (Máy học)

Trong chăm sóc khách hàng, khi tiếp nhận và trả lời các phản hồi từ khách hàng, điều quan trọng nhất là người trả lời phải am hiểu về lĩnh vực mà mình tham gia. Chính vì vậy, chúng ta cần học hỏi để từ đó đưa ra các quyết định chính xác câu trả lời đúng.

Học hỏi là kỹ năng quan trọng bậc nhất hình thành nên trí tuệ của con người. Do đó, để xây dựng trí tuệ nhân tạo thông minh như con người, thì  trước hết phải tạo được một cỗ máy có khả năng học hỏi. Mà cỗ máy đó ở đây sẽ được gọi là Machine Learning. Nó chính là một nhánh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở nên phổ biến những năm gần đây.

Các chatbot được áp dụng máy học, cho khả năng học hỏi, cùng với việc sử dụng hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên, các chatbot sẽ càng thông minh hơn và đưa ra các câu trả lời chuẩn xác nhất.

Tương lai của dịch vụ chăm sóc khách hàng

Có rất nhiều doanh nghiệp đang áp dụng chatbot trong việc hỗ trợ chăm sóc khách hàng. Hầu hết các chatbot đều được truy cập thông qua các trợ lý ảo như Trợ lý Google và Amazon Alexa, thông qua các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger hoặc WeChat hoặc thông qua các ứng dụng và trang web của các tổ chức riêng lẻ.

Các chatbot sẽ còn phải học hỏi rất nhiều trước khi có thể thay thế hoàn toàn con người. Nhưng với Machine Learning, hay rộng hơn là áp dụng trí tuệ nhân tạo cho chatbot với khả năng học hỏi liên tục, tương lai không xa, chúng sẽ rất thông minh.

Hoangsoft và dự án phát triển chatbot

Với hy vọng cung cấp những giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp thông qua việc áp dụng trí tuệ nhân tạo. Hoangsoft vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thế hệ chatbot tích hợp AI.

Chatbot sẽ được tích hợp trên các website được tạo bởi Hoangsoft.com, như một công cụ hỗ trợ khách hàng và trả lời các câu hỏi liên quan đến sản phẩm, dịch vụ.

The Hoangsoft Team,