Back to top

Cách chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp

Hoàng Ngô 2 Tháng Bảy, 2021 0 comments
Cách chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp 1

Hình ảnh hấp dẫn, được thực thi tốt đã là một động lực bán hàng quan trọng kể từ những ngày có danh mục đặt hàng qua thư. Khách hàng có thể xem sản phẩm của bạn từ nhiều góc độ, kiểm tra chi tiết, so sánh các tùy chọn màu sắc và kích thước, đồng thời xem sản phẩm trong bối cảnh thực tế – để cửa hàng trực tuyến của bạn bắt chước trải nghiệm mua sắm trực tiếp càng nhiều càng tốt. 

Điều quan trọng là ảnh của bạn phải đủ ánh sáng và có bố cục để trình bày sản phẩm rõ ràng và chính xác nhất có thể, đồng thời phản ánh phong cách thương hiệu của bạn. Đối với một số doanh nghiệp, giải pháp tốt nhất là thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn có ngân sách eo hẹp, tất cả những gì bạn cần để tự chụp ảnh sản phẩm chất lượng cao là một số thiết bị tương đối rẻ tiền và kiến ​​thức cơ bản về các nguyên tắc chụp ảnh.

Thiết bị bạn sẽ cần

 • Máy ảnh kỹ thuật số phản xạ ống kính đơn (DSLR) hoặc điện thoại thông minh có độ phân giải ít nhất 12 megapixel
 • Quét giấy trắng
 • Giá ba chân
 • Bề mặt để đặt sản phẩm của bạn trên (nền tảng, bàn, hình nộm, v.v.)
 • Nguồn ánh sáng tự nhiên
 • Phòng hoặc diện tích của một căn phòng mà bạn có thể dành để chụp
 • Mặt nạ, ống dẫn hoặc băng dính
 • Lõi xốp trắng hoặc kho thẻ
 • Phần mềm chỉnh sửa ảnh hoặc ứng dụng điện thoại thông minh

Tìm hiểu máy ảnh của bạn

Dành thời gian tìm hiểu về các tính năng và cài đặt của máy ảnh. Cho dù bạn đang sử dụng điện thoại thông minh hay máy ảnh SLR kỹ thuật số, bạn sẽ muốn biết công cụ của mình có khả năng gì và làm thế nào để tối đa hóa chức năng của nó. 

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về độ phơi sáng , lấy nét và cân bằng màu sắc . Nếu bạn đang làm việc với điện thoại thông minh, hãy tải xuống ứng dụng cho phép bạn kiểm soát các cài đặt này theo cách thủ công để bạn có thể tạo hình ảnh nhất quán hơn. Trở nên thoải mái với các tính năng của máy ảnh và học cách sử dụng các cài đặt phù hợp với loại ảnh bạn đang chụp sẽ không chỉ giúp bạn tạo ra hình ảnh tốt hơn mà còn giúp tăng tốc quá trình của bạn và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Cách chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp 2

Chọn ống kính phù hợp cho công việc

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR, bạn sẽ muốn có ít nhất một ống kính 35mm tiêu chuẩn và một ống kính macro 100mm để có những bức ảnh chi tiết. Ngoài ra còn có các nhà sản xuất bên thứ ba tạo ra các tiện ích bổ sung ống kính cho điện thoại thông minh . Tùy thuộc vào nhu cầu của mình, bạn có thể thêm ống kính macro, tele, góc rộng và anamorphic vào điện thoại thông minh của mình để giúp cải thiện chất lượng hình ảnh của bạn.

Chụp kích thước tệp lớn nhất có thể

Bạn luôn có thể giảm kích thước ảnh của mình, nhưng nếu bạn chụp chúng ở độ phân giải thấp, bạn sẽ không thể tăng độ rõ nét và chất lượng của chúng. Bạn có thể muốn sử dụng ảnh của mình cho các tài liệu tiếp thị in hoặc làm hình ảnh anh hùng trên trang web của bạn. Những hình ảnh này sẽ cần có độ phân giải cao hơn để hiển thị tốt trong những bối cảnh đó, vì vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu với kích thước tệp lớn nhất và tạo các phiên bản nhỏ hơn nếu cần. 

Nếu bạn có máy ảnh SLR kỹ thuật số, hãy chụp ở định dạng RAW và lưu các bản sao đã chỉnh sửa dưới dạng jpgs. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, hãy sử dụng máy ảnh mặt sau để chụp hình ảnh chất lượng cao nhất và đảm bảo cài đặt của bạn được đặt ở kích thước tệp lớn nhất. 

Sử dụng chân máy

Không ai thích một bức ảnh mờ. Giá ba chân sẽ giữ cho máy ảnh của bạn nằm yên một cách hoàn hảo để hình ảnh của bạn có nhiều khả năng rõ ràng và lấy nét hơn. Đặt chân máy của bạn ở các vị trí nhất quán cho mỗi góc bạn chụp. Đánh dấu các vị trí chân máy của bạn để bạn có thể thiết lập nó giống hệt nhau mỗi lần. Giữ các góc và khoảng cách chụp nhất quán trên tất cả các sản phẩm của bạn sẽ giúp khách hàng của bạn so sánh chúng và cung cấp một luồng liền mạch hơn khi duyệt trang web của bạn.

Chụp trên giấy trắng

Nếu bạn không quen với cách quét, thì nền liền mạch cung cấp phông nền sạch sẽ, không bị gián đoạn cho việc chụp ảnh sản phẩm của bạn. Đặt sản phẩm trên nền có góc cứng (nơi giao nhau giữa các mặt phẳng ngang và dọc) sẽ tạo ra một đường thẳng và bóng mờ gây mất tập trung. Một cuộc quét loại bỏ vấn đề đó. Mặc dù bạn có thể tạo một bản quét với nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng một tờ thẻ trắng lớn hoặc một cuộn giấy trắng sẽ là lựa chọn kinh tế nhất. 

Đối với các sản phẩm nhỏ, bạn có thể chỉ cần dán một đầu giấy vào tường và đầu kia vào sàn hoặc mặt bàn, đảm bảo rằng giấy có đường cong dần dần. Đồng thời đảm bảo rằng giấy của bạn đủ lớn để đóng khung sản phẩm của bạn trong khoảng trắng với ít hoặc không có nền bên ngoài trong ảnh. Bạn luôn có thể cắt bớt một lượng nhỏ nền xuất hiện trong khung hình khi tình huống không thể tránh khỏi – như chụp các đồ đạc lớn – nhưng việc giảm thiểu nền bổ sung trong ảnh sẽ giúp chỉnh sửa dễ dàng hơn sau này.

Quét có thể có nhiều màu, nhưng hầu hết ảnh chụp sản phẩm được chụp trên nền trắng vì:

 • Họ giữ sự tập trung vào sản phẩm . Nền trắng, sạch sẽ giúp loại bỏ sự gián đoạn thị giác và giúp khách hàng tập trung vào các tính năng sản phẩm của bạn.
 • Bạn có thể dễ dàng cắt và dán . Chúng cho phép đối tượng dễ dàng tách khỏi nền và di chuyển xung quanh hoặc kết hợp với các hình ảnh khác.
 • Chúng duy trì sự nhất quán về màu sắc . Sử dụng cùng một lớp quét màu trắng cho tất cả các sản phẩm của bạn sẽ giúp màu sắc của bạn luôn đồng nhất. Quét màu sẽ phủ màu sắc của chúng lên các đối tượng được chụp ảnh và mặc dù chúng có thể thú vị nhưng chúng có thể mô tả không chính xác về màu sắc thực tế của sản phẩm của bạn.
 • Chúng giảm thiểu kích thước tệp . Mặc dù bạn có thể và nên tối ưu hóa tất cả các bức ảnh của mình trước khi thêm chúng vào trang web của mình, nền trắng cũng sẽ giúp giữ cho kích thước tệp nhỏ hơn.
Cách chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp 3
Ảnh © 
https://godinguitars.com /

Hãy nhớ rằng khi chụp ảnh quét trắng, kết quả của bạn sẽ không phải là màu trắng thực sự. Thông thường, nền của bạn sẽ hiển thị có màu xám nhạt đến trung bình – tùy thuộc vào ánh sáng và độ phơi sáng của bạn – và sẽ có bóng đổ về phía các cạnh của hình ảnh của bạn. Nếu muốn một màu trắng tinh, bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để chọn và loại bỏ phông nền.

Tránh ánh sáng hỗn hợp

Cho dù bạn chọn sử dụng ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo, bạn nên chọn một và nhất quán. Các nguồn sáng có nhiệt độ màu khác nhau và có thể tạo ra các sắc thái khác nhau cho chủ thể của bạn. Nếu bạn đang sử dụng đèn LED lạnh ở một bên của vật thể và bóng đèn sợi đốt ấm ở bên kia, bạn sẽ nhận được kết quả màu không chính xác và khó có thể sửa được. Nếu bạn cần chiếu thêm ánh sáng vào một vật thể, hãy cân nhắc sử dụng thẻ phản xạ .

Tắt đèn flash của bạn

Đèn flash trên máy ảnh, khi được sử dụng đúng cách, có thể tạo ra kết quả tuyệt vời cho một số loại nhiếp ảnh. Nhưng nếu bạn là người mới học chụp ảnh, tốt nhất nên tắt đèn flash trên máy ảnh và sử dụng các nguồn sáng thay thế mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát hơn. Sử dụng đèn flash trên máy ảnh của bạn có thể gây ra nhiều vấn đề:

 • Ánh sáng chói và phản xạ không mong muốn
 • Bóng cứng
 • Khó khăn khi làm việc từ một khoảng cách xa
 • Các vấn đề về ánh sáng hỗn hợp
 • Thời lượng pin ngắn hơn

Thay vì sử dụng đèn flash trên máy ảnh, hãy điều chỉnh khẩu độ , ISO và tốc độ cửa trập theo cách thủ công hoặc sử dụng lấy nét tự động, phơi sáng tự động và cân bằng trắng tự động. Cài đặt tự động có thể không hoàn toàn chính xác hoặc nhất quán như thực hiện điều chỉnh thủ công, nhưng nếu bạn không hài lòng với cài đặt thủ công, chúng là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn.

Chụp trong nhà bằng ánh sáng tự nhiên và thẻ phản xạ

Lựa chọn dễ dàng nhất và ít tốn kém nhất để chiếu sáng sản phẩm của bạn là sử dụng ánh sáng tự nhiên và tấm phản xạ – làm từ lõi xốp trắng hoặc tấm thẻ. Để có thêm một ít tiền, bạn có thể mua một tấm phản xạ gấp. Chúng dễ bảo quản, dễ di chuyển và một số, giống như gương phản xạ 5 trong 1 , đi kèm với nhiều nắp để khuếch tán hoặc phản xạ ánh sáng theo những cách khác nhau. 

Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong nhà qua cửa sổ có một số lợi thế so với chụp ngoài trời. Mặc dù chụp ảnh vào một ngày u ám có thể tạo ra ánh sáng đồng đều hơn, nhưng ở trong nhà cho phép bạn kiểm soát tốt hơn cường độ và hướng của ánh sáng. Bạn có thể khuếch tán ánh sáng khắc nghiệt hơn bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa cửa sổ và sản phẩm của mình và sử dụng rèm trắng tuyệt đối để giảm độ chói và tạo bóng mềm mại, tự nhiên. Ngoài ra, bạn không phải lo lắng về việc trời có gió hay mưa.

Vì kiểu chiếu sáng này sẽ là một hướng, điều quan trọng cần lưu ý là đối tượng của bạn sẽ đổ bóng ở phía đối diện. Tùy thuộc vào khả năng lọc ánh sáng tốt như thế nào, bạn có thể nhận được bóng nặng ở phía đối diện của đối tượng hơn bạn muốn. 

Đây là nơi gương phản xạ đi vào. Đặt gương phản xạ ở phía đối diện của sản phẩm, đối diện với nguồn sáng. Điều này sẽ phản xạ ánh sáng trở lại sản phẩm và tạo ra ánh sáng đồng đều hơn. Bạn có thể thử định vị của tấm phản xạ để có được hiệu quả như mong muốn, sau đó đánh dấu vị trí của tấm phản xạ để bạn có thể sử dụng cùng một vị trí cho từng sản phẩm.

Mua một bộ đèn chiếu sáng rẻ tiền

Nếu ánh sáng tự nhiên không phải là một lựa chọn cho bạn hoặc nó không phù hợp với phong cách thương hiệu của bạn, bạn luôn có thể mua một bộ đèn chiếu sáng rẻ tiền. Đối với các sản phẩm nhỏ, có nhiều hộp đèn trên bàn được thiết kế đặc biệt để chụp ảnh sản phẩm có giá dao động từ $ 20 đến $ 150. Đối với các sản phẩm lớn hơn, bạn có thể muốn đầu tư vào một thiết lập ánh sáng studio đơn giản và rẻ tiền , bao gồm các giá đỡ đèn có đèn chiếu sáng liên tục, hộp mềm, giá đỡ nền và đèn quét. Một thiết lập cơ bản chạy khoảng $ 150- $ 200.

Kiểm tra độ sắc nét, màu sắc và độ phơi sáng của hình ảnh

Trước khi bạn chụp hàng trăm bức ảnh và tải chúng lên máy tính, hãy kiểm tra độ sắc nét của hình ảnh khi bạn thực hiện. Kiểm tra kỹ chúng trên máy ảnh của bạn và đảm bảo rằng các tính năng sản phẩm của bạn rõ ràng và được lấy nét. Kiểm tra độ phơi sáng và cân bằng trắng của bạn để đảm bảo rằng hình ảnh của bạn không bị dư sáng hoặc thiếu sáng và chúng được cân bằng màu đồng đều.

Chụp từ nhiều góc độ

Hiển thị sản phẩm của bạn từ nhiều góc độ sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn. Trong một cửa hàng thực, bạn có thể chọn một mặt hàng và kiểm tra mặt trước, mặt sau, mặt trên, mặt dưới và bên trong. Trong cửa hàng trực tuyến của mình, bạn nên cố gắng cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm tương tự. 

Di chuyển đến gần để chụp ảnh chi tiết hoặc sử dụng ống kính macro

Đừng dựa vào việc cắt xén ảnh để hiển thị chi tiết sản phẩm của bạn. Kết quả là tốt nhất sẽ hơi mất nét. Nếu bạn cần phóng to các chi tiết cực kỳ nhỏ, chẳng hạn như vải dệt, bạn có thể sẽ nhận được những hình ảnh rất mờ. 

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh không có ống kính bổ sung, chỉ cần di chuyển đến gần sản phẩm nhất có thể trong khi vẫn có thể tạo ra tiêu điểm sắc nét. Bạn có thể không đạt được cùng mức độ chi tiết nếu sử dụng ống kính macro, nhưng sẽ vẫn tốt hơn nhiều so với việc bạn chụp ảnh từ xa hơn và sau đó cố gắng phóng to bằng phần mềm chỉnh sửa của mình. 

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR hoặc có tùy chọn thêm ống kính vào điện thoại thông minh của mình, hãy chọn ống kính macro để có được hình ảnh rõ nét nhất với mức độ chi tiết tốt nhất.

Cách chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp 4
Ảnh được chụp có chỗ cho văn bản từ 
https://hydratem8.com/

Xem xét thành phần của bạn

Đối với cả ảnh chụp sản phẩm và phong cách sống riêng biệt, hãy chú ý cẩn thận đến bố cục của bạn. Đối với ảnh chụp sản phẩm quét trắng của bạn, hãy đảm bảo chủ thể của bạn được căn giữa trong khung cho hầu hết các ảnh hiển thị toàn bộ sản phẩm. Đối với những bức ảnh chụp chi tiết trong đó một số sản phẩm có thể bị cắt ra khỏi khung, hãy sử dụng kết hợp các ảnh được đặt ở bên trái, chính giữa và bên phải của khung. Điều này cho phép bạn có nhiều tùy chọn về vị trí đặt văn bản nếu bạn đang đặt văn bản trên hình ảnh của mình.

Sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Cho dù những bức ảnh của bạn có hoàn hảo đến đâu, bạn hầu như luôn muốn thực hiện một số kiểu chỉnh sửa. Ngay cả khi đó chỉ là để loại bỏ một phần bụi trên sản phẩm, tạo ra một nền trắng hoàn toàn hoặc loại bỏ tóc lạc trên người mẫu. 

Có rất nhiều chương trình chỉnh sửa ảnh khác nhau từ miễn phí đến trả phí. Adobe Photoshop, Photoshop Elements và Lightroom là những sản phẩm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng nhất và có thể được mua trên cơ sở đăng ký thông qua Adobe Creative Cloud . GIMP là một trình chỉnh sửa hình ảnh mã nguồn mở và miễn phí cũng được sử dụng rộng rãi. Một lựa chọn tuyệt vời khác là Pixlr , dựa trên trình duyệt và bao gồm các ứng dụng cho Android và iPhone. 

Cân nhắc chụp ảnh phong cách sống

Ảnh sản phẩm trên nền trắng rất tốt cho mục đích rõ ràng và cung cấp thông tin, nhưng ảnh phong cách sống cũng có thể bán sản phẩm của bạn. Họ thể hiện chức năng và giúp người tiêu dùng hình dung cách họ có thể sử dụng nó trong cuộc sống của họ. Hình ảnh phong cách sống cũng kể câu chuyện về thương hiệu của bạn và thiết lập một kết nối cảm xúc. 

Cách chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp 5
Ảnh giới thiệu sản phẩm trong ngữ cảnh từ 
https://www.garantiauk.co.uk/

Cân nhắc cách sử dụng hình ảnh của bạn trước khi thiết lập cảnh quay, nhưng dưới đây là một số quy tắc chung:

 • Tránh nền đông đúc . Nền có nhiều hình ảnh lộn xộn và các mẫu phức tạp, có độ tương phản cao, có thể làm giảm chất lượng sản phẩm của bạn và hạn chế bất kỳ vị trí văn bản nào mà bạn có thể muốn sử dụng trên hình ảnh.
 • Chụp nhiều hướng . Chụp ảnh phong cách sống của bạn ở dạng chân dung và phong cảnh cũng như chụp sản phẩm được đặt ở bên phải, trung tâm và bên trái. Điều này sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn ảnh tốt hơn để sử dụng cho các trường hợp khác nhau.
 • Sử dụng các môi trường cung cấp ngữ cảnh . Chọn môi trường và đạo cụ thể hiện quy mô và thể hiện cảm giác về thương hiệu của bạn.

Ghi lại quá trình của bạn

Khi bạn đã xác định được phong cách chiếu sáng, vị trí máy ảnh, góc sản phẩm cũng như giao diện tổng thể của bức ảnh của mình, hãy dành thời gian ghi lại các chi tiết của quá trình đó. Đánh dấu vị trí của giá ba chân, nguồn sáng, bảng và thẻ phản xạ của bạn cho từng loại ảnh. Nếu bạn không có quá nhiều thiết lập khác nhau, bạn có thể sử dụng băng keo màu, băng keo hoặc băng dính gaff để đánh dấu các vị trí. Nếu bạn có nhiều hơn ba hoặc bốn thiết lập, hãy xem xét việc tạo sơ đồ chiếu sáng trên giấy vẽ đồ thị. 

Sử dụng các sơ đồ đó và các thông tin chi tiết khác về từng thiết lập để tạo hướng dẫn quy trình để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn và tạo ra kết quả nhất quán. Điều này cũng sẽ giúp bạn giao nhiệm vụ chụp ảnh sản phẩm cho một nhân viên khác. Nếu có thể, hãy chụp ảnh các thiết lập của bạn để tham khảo trực quan và đưa vào hướng dẫn quy trình của bạn.

Nghiên cứu và thực hành

Cách tốt nhất để có được những bức ảnh sản phẩm chất lượng cao là sử dụng đúng thiết bị, các thủ thuật và kỹ thuật nghiên cứu, và thực hành, thực hành, thực hành. Nếu bạn không đạt được kết quả như mong muốn, hãy tìm kiếm các hướng dẫn trên YouTube (B&H có một loạt video hướng dẫn miễn phí cho người mới bắt đầu để chụp ảnh sản phẩm) hoặc đăng ký một khóa học trực tuyến từ các nguồn học trực tuyến được đánh giá cao.

Nguồn : https://woocommerce.com/posts/how-to-take-professional-product-photos-top-tips/

Post a comment

Bạn cần trợ giúp? Liên hệ chúng tôi
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!