Back to top

Cách chọn chủ đề và viết bài đăng trên blog cho cửa hàng trực tuyến của bạn

Hoàng Ngô 1 Tháng Bảy, 2021 0 comments

Cách chọn chủ đề và viết bài đăng trên blog cho cửa hàng trực tuyến của bạn 1

Bạn biết rằng tiếp thị nội dung là một cách có giá trị để phát triển doanh nghiệp của mình nhưng bạn không chắc chắn nên viết về cái gì hoặc làm thế nào để tạo ra nội dung thực sự kết nối với độc giả của bạn. Hoặc bạn lo lắng rằng bạn không viết đủ tốt.

Bạn không cần phải là người đoạt giải Pulitzer – bạn chỉ cần biết cách chọn các chủ đề phù hợp và biến chúng thành một thứ hữu ích cho đối tượng mục tiêu của bạn. Tập trung vào việc giải quyết các vấn đề của người đọc và trả lời các câu hỏi với ngôn ngữ rõ ràng, ngắn gọn. Đừng phức tạp hóa nó.

Tạo một blog kinh doanh hữu ích đòi hỏi câu trả lời cho bốn câu hỏi:

 • Làm thế nào để tôi chọn một chủ đề?
 • Tôi nên đăng bao lâu một lần?
 • Tôi nên sử dụng định dạng nào?
 • Làm cách nào để viết một bài blog?

Chúng ta hãy đi qua từng cái.

Làm cách nào để chọn các chủ đề giúp ích cho khách hàng của tôi?

Trước tiên, bạn cần biết những gì khách hàng của bạn quan tâm và tìm kiếm trực tuyến. Sau đó, bạn có thể suy nghĩ về các chủ đề, mặc dù chúng có thể không liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn, nhưng sẽ thú vị và hữu ích cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn bán giày nữ, bạn có thể viết về cách giữ cho đôi chân của bạn thoải mái khi đi du lịch. Nếu bạn cung cấp dịch vụ thiết kế web, hãy xem xét các bài đăng về tiếp thị kỹ thuật số, vì cùng một khách hàng sẽ được hưởng lợi từ cả hai đối tượng. 

Để phát triển một danh sách các chủ đề:

 • Chú ý đến những phàn nàn và phản hồi của khách hàng.
 • Giữ các tab trên các bài đánh giá.
 • Nghiên cứu các từ khóa thường được tìm kiếm bằng các công cụ như Google Keyword Planner và Ubersuggest , đồng thời phân tích các chủ đề có liên quan đến các cụm từ đó một cách tự nhiên. 
 • Phân tích từng sản phẩm của bạn và phác thảo mọi vấn đề có thể có mà mỗi sản phẩm sẽ giải quyết.
 • Đọc những gì đối thủ cạnh tranh của bạn viết.

Tập trung vào một chủ đề cho mỗi bài đăng . Tốt hơn là bạn nên cung cấp thêm thông tin chi tiết về một thứ hơn là một vài chi tiết về nhiều thứ. Trong một giờ tập trung động não và nghiên cứu, bạn có thể đưa ra hàng tá chủ đề bài đăng trên blog.

Cách chọn chủ đề và viết bài đăng trên blog cho cửa hàng trực tuyến của bạn 2

Tôi nên đăng bao lâu một lần?

Càng nhiều càng tốt! Nếu bạn có thể viết một bài đăng mỗi ngày, bạn nên làm. Nhưng rất ít doanh nghiệp có thời gian hoặc tiền bạc để đăng bài mỗi ngày, vì vậy đây là một chiến lược hữu ích hơn: Dù bạn đang làm gì bây giờ, hãy làm điều đó thường xuyên hơn một chút. 

Nếu bạn không có bài đăng nào trên blog hoặc chưa viết bài nào trong nhiều tháng, hãy cam kết viết một bài mỗi tháng. Nếu bạn đang viết một bài mỗi tháng, hãy cam kết với hai bài. Nếu bạn quyết tâm đạt được kết quả càng nhanh càng tốt, thì mức tối thiểu tốt là bốn lần mỗi tháng.

Để giữ cho việc viết blog có thể quản lý được, hãy thử viết bài theo từng đợt thay vì dàn trải công việc. Đừng viết một bài mỗi tuần. Thay vào đó, hãy viết bốn cuốn cùng một lúc, trong khi bạn đang ở trong khu vực viết, và sau đó lên lịch để chúng xuất bản trong vòng một tháng. Sau đó, bạn có thể dành toàn bộ thời gian còn lại cho các công việc khác. 

Tôi nên sử dụng định dạng bài đăng nào?

Tất cả các bài viết của bạn không được giống nhau; sự đa dạng thú vị hơn và sẽ khiến độc giả tiếp tục đọc. Dưới đây là một số tùy chọn định dạng phổ biến:

Liệt kê các bài đăng

Danh sách bài viết được tạo thành từ, tốt, danh sách. Chúng dễ đọc lướt qua, khiến người đọc tò mò muốn tìm hiểu thêm và mọi người thích chia sẻ chúng. Những ví dụ bao gồm:

 • “Sáu giải pháp để tổ chức nhà để xe của bạn”
 • “Mười cách để tiết kiệm tiền cho chiếc ô tô tiếp theo của bạn”
 • “15 mẹo để đi du lịch quốc tế” 

Bài viết hướng dẫn

Hướng dẫn cách đăng cung cấp các câu trả lời thiết thực dưới dạng hướng dẫn. Chúng thường hướng dẫn người đọc qua các bước cần thiết để đạt được mục tiêu, thường là theo thứ tự số. 

Bài viết này là cách đăng bài hứa hẹn sẽ dạy bạn cách viết nội dung. Nhưng chúng tôi có thể đã định dạng nó thành một bài đăng danh sách có tiêu đề, “Bốn bí mật để viết bài đăng trên blog cho cửa hàng trực tuyến”. Phần còn lại của thông tin sẽ tương tự nhưng, đối với người đọc, nó sẽ cảm thấy khác. 

Bài đăng câu hỏi

Những câu hỏi này đặt ra một câu hỏi trong tiêu đề và ngụ ý rằng bạn sẽ trả lời nó: 

 • “Có quá nhiều người hủy đăng ký khỏi danh sách email của bạn không?” Điều này ngụ ý một giải pháp để giảm số lượng người hủy đăng ký.
 • “Bạn có lo lắng về việc trả quá nhiều tiền cho bảo hiểm nhân thọ không?” Điều này hứa hẹn sẽ chỉ cho bạn cách tiết kiệm tiền mua bảo hiểm. 

Các bài đăng câu hỏi liên quan trực tiếp đến các vấn đề của đối tượng mục tiêu của bạn và làm nổi bật nhu cầu cụ thể của họ. 

Bài viết hứa hẹn

Loại bài đăng này trực tiếp hứa hẹn một lợi ích cho người đọc. Ba loại trước gián tiếp thực hiện lời hứa đó. Nhưng các bài đăng hứa hẹn trình bày trực tiếp điều đó: “Tìm hiểu các kỹ thuật xây dựng cơ bắp bí mật của những vận động viên thể hình ưu tú”.

Nói chung những bài viết này sử dụng một động từ như “học” để thực hiện lời hứa. 

Làm cách nào để viết một bài blog?

Khi bạn đã xác định chủ đề và định dạng, việc tạo một bài đăng tương đối đơn giản, ngay cả khi bạn không nghĩ mình là một nhà văn. Hãy nhớ rằng bạn đang viết về các chủ đề mà bạn quen thuộc. Bạn là chuyên gia. Đây là doanh nghiệp của bạn và bạn hiểu cách sản phẩm và dịch vụ của mình giúp mọi người giải quyết vấn đề. 

Chỉ cần nhớ: Bám sát vào một chủ đề cho mỗi bài viết và sẽ hữu ích! 

Dưới đây là hướng dẫn viết nhanh sáu bước:

1. Nghiên cứu 

Ngay cả khi bạn là một chuyên gia, bạn vẫn nên tìm kiếm thêm thông tin. Ai đó có thể đưa ra quan điểm hoặc đề xuất một ý tưởng mà bạn chưa nghĩ ra. Xác minh các tuyên bố hoặc xác nhận sự thật bằng cách liên kết đến các trang web mà bạn đã tìm thấy chúng. Đây không chỉ là lịch sự; nó tạo ra sự khác biệt cho SEO. 

2. Lập dàn ý nhanh

Quá trình sản xuất sẽ không mất quá vài phút – không ai chấm điểm cho bạn cả!

Dựa trên phác thảo của bạn từ định dạng bài đăng của bạn. Đối với một bài đăng danh sách, dàn bài của bạn không cần nhiều hơn một câu cho mỗi mục. Đối với các loại bài đăng khác, hãy ghi lại những điểm chính của bạn và nghĩ xem liệu người đọc có thể theo dõi dòng suy nghĩ của bạn hay không nếu tất cả những gì họ có là dàn ý. 

3. Viết bản nháp – và bao gồm các tiêu đề phụ

Các tiêu đề phụ chia nhỏ văn bản của bạn và tóm tắt các điểm để chúng dễ đọc hơn. Chúng cũng cung cấp một nơi để chèn các từ khóa, có nhiều giá trị SEO hơn trong tiêu đề hơn là trong văn bản đoạn văn. 

Bài đăng trên blog của bạn nên dài bao lâu? Không có độ dài “chính xác” nào áp dụng cho mọi bài đăng – nó phụ thuộc vào ngành, đối tượng và chủ đề của bạn. Che thông tin kỹ lưỡng mà không đi sâu vào từng chi tiết. 

4. Viết tiêu đề

Dòng tiêu đề của bạn nên bao gồm một cái gì đó hấp dẫn và hữu ích và có thể hành động. Mục đích là tạo ra một tiêu đề mà sẽ rất khó để không nhấp vào .

Dưới đây là một vài ví dụ hấp dẫn: 

 • 7 điểm nóng về vi trùng cần được dọn dẹp thường xuyên – Tiêu đề bài đăng danh sách này cho người đọc biết chính xác có bao nhiêu điểm nóng về vi trùng và tạo ra sự tò mò. 
 • Giấc ngủ trưa có tốt cho bạn không? Lợi ích của Tạm ẩn ban ngày – Dòng tiêu đề này trực tiếp hỏi một câu hỏi phổ biến và nêu cách họ sẽ trả lời câu hỏi đó trong bài đăng.
 • Hướng dẫn về Cột Bootstrap: Ví dụ, Hướng dẫn và Thủ thuật – Tiêu đề này cho khách hàng biết những mục có thể hành động được bao gồm – ví dụ, hướng dẫn và thủ thuật.
 • Có bao nhiêu Caffeine Trong Espresso và Cà phê? (Gợi ý: Đó không phải là điều bạn nghĩ) – Tiêu đề này không chỉ đặt câu hỏi mà còn bao gồm một đoạn giới thiệu nhỏ để truyền cảm hứng cho mọi người nhấp vào.
 • Sự thật hay huyền thoại: âm nhạc có ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật? – Việc hỏi một điều gì đó là sự thật hay huyền thoại tạo ra sự hấp dẫn và khiến người đọc muốn tìm ra câu trả lời.

5. Thêm hình ảnh

Hình ảnh chia nhỏ văn bản và giúp mọi người hình dung những gì họ đang đọc. Họ cũng có thể thêm sự hài hước hoặc dạy điều gì đó theo một cách khác. 

Bạn có thể thiết kế hình ảnh, biểu đồ hoặc đồ họa của riêng mình hoặc mua các hình ảnh có sẵn hoặc tìm một trang web cung cấp chúng miễn phí. (Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có quyền hợp pháp để sử dụng chúng cho mục đích thương mại !)

6. Hoàn thiện bài đăng và xuất bản 

Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi trước khi chỉnh sửa bài đăng của bạn. Viết bản nháp đầu tiên, sau đó đi bộ trong vài giờ. Khi quay lại chỉnh sửa bài, bạn sẽ nhìn nhận bài viết của mình khách quan hơn và bắt lỗi nhiều hơn. 

Khi bạn xem qua bài viết, hãy chèn các từ khóa của bạn thêm một vài lần nếu thích hợp. Nhưng hãy tập trung chính vào sự rõ ràng, dễ đọc và các lỗi chính tả phổ biến. 

Bắt đầu sản xuất nội dung

Dành một chút thời gian để thực hiện các ý tưởng và không tập trung vào sự hoàn hảo. Với nỗ lực nhất quán, công việc bạn bỏ ra trong tiếp thị nội dung sẽ được đền đáp trong nhiều năm tới. Bạn sẽ thu hút nhiều khách truy cập hơn và thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình. Bắt đầu là phần khó nhất, vì vậy… hãy bắt đầu! 

Post a comment

Bạn cần trợ giúp? Liên hệ chúng tôi
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!