Back to top

Cách bắt đầu kinh doanh trực tuyến

Hoàng Ngô 21 Tháng Sáu, 2021 0 comments

Kinh doanh trực tuyến là một cách tuyệt vời để mở rộng cửa hàng bán lẻ hiện có, thử nghiệm các sản phẩm mới hoặc bổ sung thu nhập hiện có. Hơn 2/3 người Việt mua sắm trực tuyến và con số đó tiếp tục tăng – không có thời điểm nào tốt hơn để nhảy lên tàu!

1. Xác định đối tượng của bạn

Hãy dành thời gian để thực hiện quá trình tìm kiếm đối tượng phù hợp. Nó sẽ cải thiện từng bước bạn thực hiện trong suốt vòng đời của doanh nghiệp và sẽ giúp bạn xác định thị trường ngách của mình để cải thiện các nỗ lực tiếp thị trong tương lai.

Nếu bạn không có ý định về một sản phẩm cụ thể, hãy bắt đầu với thứ mà bạn quan tâm. Bạn có đam mê với chủ doanh nghiệp nhỏ? Bạn có thích làm việc với trẻ em không? Bạn có phải là một người yêu xe hơi bị thu hút bởi những người đam mê xe hơi?

Khi bạn đã chọn đối tượng của mình, hãy xác định vấn đề hoặc nhu cầu của họ. Họ có cần quần áo vừa vặn hơn, thoải mái hơn không? Họ đang tìm kiếm một giải pháp để giảm căng thẳng? Họ đang tìm cách kết nối với những người có cùng sở thích với họ?

 Dưới đây là một số cách bạn có thể làm quen với khán giả của mình:

 • Dành thời gian ở nơi họ dành thời gian – diễn đàn ngành, nhóm truyền thông xã hội, subreddits.
 • Tìm hiểu thêm về họ thông qua các cuộc khảo sát. 
 • Thực hiện phỏng vấn trực tiếp.

Bạn càng hiểu rõ động lực của họ, bạn càng có thể phục vụ họ tốt hơn.

2. Chọn sản phẩm của bạn

Bước tiếp theo là quyết định chính xác những gì bạn muốn bán: 

 1. Sản phẩm thủ công : Đây là những mặt hàng bạn tự làm, như đồ trang sức, quần áo, hàng giấy, đồ trang trí bằng gỗ và thực phẩm. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn xảo quyệt, muốn toàn quyền kiểm soát sản xuất và đang tìm kiếm chi phí khởi động thấp hơn. Nhưng hãy nhớ rằng: việc tận dụng thành công có thể khó hơn – việc mở rộng quy mô sẽ khó hơn khi bạn tự tay làm ra từng sản phẩm.
 2. Sản phẩm đã sản xuất : Đây là những mặt hàng được tạo ra trong nhà hoặc bởi bên thứ ba được bạn lưu trữ, bán và vận chuyển, chẳng hạn như bộ đồ ăn, giày dép, đồ trang điểm, đồ điện tử hoặc phụ tùng ô tô. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không thể tự sản xuất một sản phẩm hoặc nếu bạn muốn mở rộng quy mô, nhưng nó liên quan đến chi phí khởi động cao hơn vì bạn sẽ phải mua hàng tồn kho từ trước.
 3. Sản phẩm kỹ thuật số: Đây là các mặt hàng được phân phối trực tuyến mà không có định dạng vật lý, chẳng hạn như sách điện tử, nhạc, khóa học trực tuyến, chương trình thành viên và video tập luyện. Các sản phẩm kỹ thuật số có khả năng mở rộng và thường có chi phí khởi động thấp và chi phí sản xuất liên tục tối thiểu.
 4. Sản phẩm dropshipping: Đây là những mặt hàng được sản xuất, lưu trữ và vận chuyển bởi bên thứ ba , như áo thun, nhãn dán và vỏ điện thoại. Tùy chọn này giúp giảm bớt sự phức tạp trong việc lưu trữ hàng tồn kho và vận chuyển sản phẩm, nhưng cũng mất rất nhiều quyền kiểm soát.
 5. Dịch vụ: Đây là những tác vụ được thực hiện cho máy khách mà không có bất kỳ thành phần vật lý nào. Ví dụ bao gồm huấn luyện, tư vấn, thiết kế đồ họa, tổ chức sự kiện, đặt phòng khách sạn và thiết kế nội thất. Bạn thực hiện các dịch vụ này ảo hoặc trực tiếp.

Hãy nhớ rằng doanh nghiệp của bạn không phải chọn một trong năm tùy chọn này – một số cửa hàng trực tuyến thành công nhất đã phá vỡ khuôn mẫu. 

3. Tạo doanh nghiệp của bạn

Khi bạn đã quyết định một sản phẩm, đã đến lúc thiết lập doanh nghiệp của bạn. 

Thực hiện tất cả các bước pháp lý cần thiết

Các yêu cầu pháp lý khác nhau tùy thuộc vào vị trí đặt doanh nghiệp của bạn, nhưng sau đây là một số bước cần xem xét:

 • Chọn cấu trúc kinh doanh của bạn và đăng ký kinh doanh của bạn. Điều này ảnh hưởng đến mọi thứ, từ trách nhiệm pháp lý và thuế của bạn đến hoạt động hàng ngày.
 • Nhận ID thuế và hiểu khung thuế. Thông thường, cấu trúc bạn chọn ảnh hưởng đến cách bạn nộp thuế.
 • Có được bất kỳ giấy phép cần thiết nào. Một số khu vực yêu cầu giấy phép để bán các sản phẩm được quản lý như súng cầm tay, rượu hoặc CBD .

Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Mặc dù có vẻ dễ dàng để bắt đầu với một tài khoản ngân hàng hiện tại, nhưng có rất nhiều lý do chính đáng để tách tài khoản doanh nghiệp và tài khoản cá nhân của bạn:

 • Tính chuyên nghiệp. Các đối tác kinh doanh và khách hàng có thể viết séc cho công ty của bạn, không phải cho cá nhân bạn.
 • Sự bảo vệ. Tách tài khoản giúp bảo vệ tài sản cá nhân của bạn khỏi trách nhiệm pháp lý kinh doanh.
 • Sự đơn giản. Các tài khoản kết hợp làm cho kế toán và thuế trở nên phức tạp hơn nhiều.
 • Các lợi ích bổ sung. Tài khoản doanh nghiệp riêng biệt cho phép bạn thiết lập thẻ tín dụng, xây dựng lịch sử tín dụng cho công ty của bạn và đăng ký các khoản vay và hạn mức tín dụng.

Khi chọn tài khoản ngân hàng, hãy chú ý đến lãi suất, phí giao dịch và số dư tài khoản tối thiểu. Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với các chủ doanh nghiệp khác và xem họ yêu thích điều gì ở ngân hàng của họ.

Thiết lập kế toán

Đặt sách của bạn một cách chính xác ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối. Tìm hiểu những điều cơ bản về kế toán doanh nghiệp nhỏ và cân nhắc việc thuê một kế toán để xử lý tài chính của bạn khi công ty của bạn phát triển. 

Quyết định cách bạn sẽ tính phí cho các sản phẩm

Trước khi xây dựng trang web của bạn, hãy xác định chiến lược giá cả của bạn . Bạn muốn tính phí bao nhiêu cho sản phẩm? Bạn muốn cấu trúc các khoản thanh toán như thế nào? Dưới đây là một số tùy chọn:

 • Thanh toán một lần. Tính phí đầy đủ cho các sản phẩm của bạn tại thời điểm mua hàng.
 • Đăng ký. Tạo doanh thu định kỳ bằng cách tính phí hàng tháng hoặc hàng năm.
 • Các kế hoạch thanh toán. Cho phép khách hàng trả tiền mua hàng của họ theo thời gian .

4. Xây dựng cửa hàng

Với các phương pháp kinh doanh vững chắc đã có, đã đến lúc xây dựng trang web của bạn. 

Bắt đầu với nền tảng trang web của bạn

Mua một tên miền và lưu trữ

Bước đầu tiên của bạn là mua một tên miền – URL mà khách hàng nhập để truy cập trang web của bạn. Chọn thứ gì đó đại diện cho doanh nghiệp của bạn và dễ nhớ, đồng thời cố gắng tránh những con số và từ khó đánh vần. 

Máy chủ lưu trữ của bạn là nơi trang web của bạn tồn tại – nó lưu trữ tất cả các tệp trang web của bạn và hiển thị chúng cho khách truy cập trên khắp thế giới. Máy chủ lưu trữ của bạn có tác động lớn đến bảo mật và tốc độ trang web của bạn – một nơi tuyệt vời để bắt đầu là gói lưu trữ Thương mại điện tử WordPress.com , bao gồm mọi thứ bạn cần cho một cửa hàng trực tuyến. Để biết các tùy chọn và mức giá khác.

Cài đặt WordPress

WordPress là một nền tảng xây dựng trang web miễn phí được thiết kế để mọi người ở mọi cấp độ kinh nghiệm kỹ thuật có thể truy cập được. Nó bao gồm một trình chỉnh sửa trực quan cho phép bạn tạo các trang mà không cần trải nghiệm mã và hoàn toàn có thể tùy chỉnh. 

Sử dụng plugin – tiện ích bổ sung cung cấp chức năng bổ sung – để biến trang web của bạn thành bất kỳ thứ gì bạn muốn. Tính linh hoạt và dễ sử dụng đó chính là lý do tại sao nó cung cấp 37% web.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp cài đặt WordPress bằng một cú nhấp chuột trong khi những nhà cung cấp khác, như WordPress.com , được cài đặt sẵn WordPress. 

Chọn một chủ đề

Chủ đề WordPress xác định thiết kế và bố cục của trang web của bạn. Có hàng ngàn tùy chọn miễn phí và trả phí – một chút duyệt web sẽ đưa bạn đến nơi phù hợp với cửa hàng của mình. Chọn thứ gì đó trông đẹp trên các thiết bị ở mọi kích thước và trông chuyên nghiệp. Chủ đề Mặt tiền cửa hàng là một trong những lựa chọn tuyệt vời vừa trực quan vừa linh hoạt. 

Chọn một cổng thanh toán

Cổng thanh toán là nơi xử lý các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn. Khi chọn một, hãy hỏi những câu hỏi sau:

 • Họ tính phí gì? Họ là mỗi lần thanh toán hay mỗi tháng?
 • Họ thực hiện quy trình thanh toán cho khách hàng dễ dàng như thế nào?
 • Họ có giữ khách hàng trên trang web của bạn hoặc chuyển hướng đến nền tảng của họ không?
 • Họ có chấp nhận tiền tệ quốc tế không?
 • Họ có cho phép thanh toán định kỳ không?

Xem xét các nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn bán đăng ký, bạn sẽ cần một cổng chấp nhận thanh toán định kỳ, nhưng nếu bạn chỉ cần thanh toán một lần, điều đó sẽ không bắt buộc. 

Xây dựng nội dung trang web

Tạo trang

Các trang chứa nội dung chính của trang web của bạn – thông tin về bạn, cửa hàng của bạn và các chính sách của bạn. Mặc dù các trang chính xác sẽ khác nhau dựa trên sản phẩm và sứ mệnh của bạn, nhưng có một số trang mà mọi trang web đều cần:

 • Trang chủ tóm tắt về công ty và dịch vụ của bạn.
 • Trang giới thiệu với thông tin về doanh nghiệp, sứ mệnh và lịch sử của bạn.
 • Trang liên hệ để giúp khách hàng liên hệ.
 • Một trang Hỏi đáp với câu trả lời cho câu hỏi phổ biến.
 • Một trang chính sách bảo mật để biết chi tiết về cách bạn xử lý dữ liệu khách hàng.
Cách bắt đầu kinh doanh trực tuyến 1

Sử dụng trình chỉnh sửa khối WordPress để thêm văn bản, hình ảnh, video, nút và hơn thế nữa vào các trang của bạn. 

Tạo sản phẩm

Không giống như các trang, các sản phẩm không được tạo bằng trình chỉnh sửa khối. Thay vào đó, chúng chứa các cài đặt cụ thể để bán trực tuyến: giá cả, mức tồn kho, kích thước, danh mục, v.v. Bạn có thể thêm sản phẩm vào các trang để hiển thị chúng cho khách hàng trên trang web của mình.

Cách bắt đầu kinh doanh trực tuyến 2

Có một số loại sản phẩm bạn có thể thiết lập, mặc dù các loại phổ biến nhất là:

 1. Sản phẩm đơn giản: sản phẩm đơn giản không có tùy chọn, giống như một cuốn sách.
 2. Sản phẩm đa dạng: sản phẩm có các tùy chọn mà khách hàng có thể lựa chọn, như áo phông với nhiều kích cỡ và màu sắc

5. Vận chuyển sản phẩm và hoàn thành đơn đặt hàng

Khi cửa hàng của bạn gần như sẵn sàng hoạt động, bước tiếp theo của bạn là xác định cách bạn sẽ quản lý và vận chuyển sản phẩm. Dưới đây là một số điều cần xem xét:

Quản lý hàng tồn kho

Bạn muốn lưu trữ sản phẩm như thế nào? Các tùy chọn bao gồm:

 • Tự lưu trữ . Lưu trữ sản phẩm tại nhà hoặc nơi kinh doanh của bạn. Điều này rất tốt cho các doanh nghiệp mới hoặc nhỏ.
 • Nhập kho truyền thống . Lưu trữ sản phẩm trong một không gian chuyên dụng như nhà kho hoặc đơn vị lưu trữ. Điều này mang lại cho bạn nhiều không gian và quyền kiểm soát hơn, nhưng tốn kém hơn so với việc tự lưu trữ.
 • Dropshipping . Lưu trữ sản phẩm với bên thứ ba, họ cũng sẽ sản xuất và vận chuyển chúng cho khách hàng. Đây là một giải pháp hợp túi tiền, nhưng bạn sẽ mất kiểm soát rất nhiều.

Sau đó, hãy dành thời gian để thiết lập hệ thống quản lý hàng tồn kho để đảm bảo bạn không bao giờ bán một mặt hàng không có trong kho.

Đang chuyển hàng

Nếu bạn bán sản phẩm vật chất, bạn cần đưa chúng đến tay khách hàng một cách an toàn, nhanh chóng và hợp túi tiền. Bạn có thể đặt giá cố định, giao hàng miễn phí hoặc tính phí dựa trên các yếu tố như trọng lượng, kích thước, khoảng cách hoặc tốc độ giao hàng. Bạn thậm chí có thể tự động lấy tỷ giá trực tiếp, cập nhật từ các nhà cung cấp dịch vụ phổ biến như USPS, UPS hoặc Fedex.

Hãy dành thời gian xem xét bao bì của bạn. Nếu bạn bán các mặt hàng dễ vỡ, hãy đảm bảo rằng chúng được bảo vệ trong quá trình vận chuyển. Nếu bạn bán các mặt hàng dễ hư hỏng, hãy đảm bảo đóng gói chúng bằng đá khô hoặc vận chuyển bằng xe tải đông lạnh. Bao bì cũng là một cơ hội để làm hài lòng khách hàng của bạn – xem xét các hộp có thương hiệu, lời cảm ơn và những điều bất ngờ thú vị.

6. Tiếp thị sản phẩm của bạn

Cuối cùng, đã đến lúc giới thiệu sản phẩm và cửa hàng của bạn trước những khách hàng tiềm năng. Có rất nhiều phương pháp tiếp thị và sẽ mất một số lần thử và sai để tìm ra sự kết hợp phù hợp cho sản phẩm và đối tượng mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số tùy chọn phổ biến (và hiệu quả!):

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) : Bật lên trên các công cụ tìm kiếm (nghĩ: Google) khi ai đó tìm kiếm sản phẩm của bạn hoặc tìm kiếm các từ liên quan. 
 • Tìm kiếm có trả tiền : Trả tiền cho khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm khi ai đó tìm kiếm các cụm từ liên quan đến những gì bạn bán. 
 • Tiếp thị nội dung : Tạo nội dung bằng văn bản và hình ảnh giáo dục đối tượng mục tiêu của bạn, thu hút họ đến trang web của bạn hoặc thuyết phục họ mua hàng. (Blog rất tuyệt vời cho việc này và các trang web WordPress rất tuyệt vời để xuất bản blog!)
 • Tiếp thị truyền thông xã hội : Chia sẻ các bài đăng blog, mẹo và đề xuất với những người theo dõi trên các trang web như Twitter hoặc Facebook hoặc trả tiền để tiếp cận họ.
 • Tiếp thị qua email : Theo dõi khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng, chia sẻ chiết khấu và ưu đãi, đồng thời thu hồi các xe hàng bị bỏ rơi .

Tìm chiến lược tiếp thị phù hợp có thể mất thời gian và thử nghiệm, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn không đạt được kết quả tích cực ngay lập tức! Tập trung vào việc tiếp cận đối tượng của bạn bằng nội dung hữu ích, có liên quan và bạn sẽ tạo ấn tượng dẫn đến bán hàng.

Bắt đầu bán hàng trực tuyến 

Là chủ cửa hàng trực tuyến, bạn có thể làm những gì mình yêu thích, giải quyết các vấn đề của khách hàng và kết nối với những người yêu thích những thứ giống như bạn. Và việc bắt đầu cửa hàng trực tuyến đó không cần phải phức tạp – HoangSoft cung cấp tất cả các công cụ và thông tin bạn cần để khởi động cửa hàng của mình và tiếp cận khách hàng mới.

Nguồn : https://woocommerce.com/posts/how-to-start-an-online-business/

Post a comment

Bạn cần trợ giúp? Liên hệ chúng tôi
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!