Bigdata (Dữ liệu lớn)

Bigdata là một thuật ngữ chỉ việc xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Dữ liệu lớn bao gồm các công việc phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư.

Thuật ngữ này thường chỉ đơn giản đề cập đến việc việc sử dụng các phân tích dự báo, phân tích hành vi người dùng, hoặc một số phương pháp phân tích dữ liệu tiên tiến khác trích xuất giá trị từ dữ liệu mà ít khi đề cập đến kích thước của bộ dữ liệu.

Bigdata

Bigdata sẽ thay đổi mọi doanh nghiệp

Bất kể doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào; việc thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu trở nên dễ tiếp cận hơn, chúng sẽ có tác động đến mọi doanh nghiệp theo một số cách quan trọng.

Dữ liệu sẽ trở thành tài sản cho mọi doanh nghiệp.

Ngay cả các doanh nghiệp nhỏ nhất cũng luôn tạo ra dữ liệu mỗi ngày. Nếu doanh nghiệp có trang web, sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội, chấp nhận thẻ tín dụng, v.v., ngay cả cửa hàng chỉ có một người cũng có thể thu thập dữ liệu trên khách hàng, trải nghiệm người dùng, lưu lượng truy cập web và hơn thế nữa. Điều này có nghĩa là các công ty thuộc mọi quy mô đều cần chiến lược cho dữ liệu lớn và kế hoạch thu thập, sử dụng và bảo vệ nó. Điều này cũng có nghĩa là nhiều doanh nghiệp sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ dữ liệu cho các công ty thậm chí rất nhỏ.

Phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam không hiểu rõ về dữ liệu lớn, hoặc họ đang tìm cách để bắt kịp nó. Tuy nhiên, hiểu đơn giản hơn như này: Nếu bạn sở hữu hoặc điều hành doanh nghiệp và bạn có câu hỏi về cách cải thiện doanh nghiệp đó, bạn có dữ liệu, dữ liệu của bạn là tài sản và có thể được sử dụng để cải thiện doanh nghiệp của bạn. Đơn giản như thế.

Dữ liệu lớn sẽ cho phép các công ty điều tra thị trường và hành vi của khách hàng tốt hơn.

Giống như việc bạn thích ăn kem dừa, không thích ăn kem đậu xanh. Những công ty thu thập dữ liệu sở thích của bạn, và họ sẽ biết thêm nhiều hơn về bạn, những hiểu biết đó ngày càng nhiều và đa dạng. Mỗi công ty sẽ hiểu rõ hơn về những gì khách hàng muốn, những gì họ sẽ sử dụng, kênh họ sử dụng để mua,…

Từ những dữ liệu các công ty có được, họ cần phải chủ động tạo và duy trì chính sách bảo mật của họ và tất cả các hệ thống bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu người dùng đó.

Như vụ Facebook làm lộ thông tin của 50 triệu tài khoản người dùng cho thấy mức độ nghiêm trọng của nó rồi đấy.

Nó sẽ cải thiện hiệu quả kinh doanh và hoạt động nội bộ

Từ việc sử dụng cảm biến để theo dõi hiệu suất máy, để tối ưu hóa các tuyến giao hàng, để theo dõi tốt hơn hiệu suất của nhân viên và thậm chí tuyển dụng nhân tài hàng đầu, Bigdata có tiềm năng cải thiện hiệu quả nội bộ và hoạt động cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh.

Các công ty có thể sử dụng cảm biến để theo dõi các lô hàng và hiệu suất máy, mà còn là hiệu suất của nhân viên. Các công ty đã bắt đầu sử dụng cảm biến để theo dõi chuyển động của nhân viên, căng thẳng, sức khỏe và thậm chí cả những người họ trò chuyện cùng với giọng nói của họ.

Ngoài ra, nếu phân tích dữ liệu thành công có thể được sử dụng để định lượng những gì làm cho một CEO tốt, nó có thể được sử dụng để cải thiện nhân sự và quá trình tuyển dụng ở mọi cấp độ.

Dữ liệu được tách ra khỏi bộ phận CNTT và trở thành một phần không thể tách rời của mọi bộ phận trong một công ty.

Từ đó Bigdata sẽ cho phép các công ty cải thiện trải nghiệm của khách hàng và xây dựng dữ liệu lớn vào sản phẩm của họ.

Trong tất cả các lĩnh vực, các công ty sẽ sử dụng dữ liệu họ thu thập để cải thiện sản phẩm của họ và trải nghiệm của khách hàng.

Facebook là một ví dụ sử dụng Bigdata để theo dõi khuôn mặt của người dùng. Từ đó đưa ra các đề xuất tự động để tag một ai đó có trong bức ảnh được tải lên.

Hay các website ngày nay sử dụng công nghệ Heatmap để theo dõi click chuột của người dùng. Từ đó thay đổi giao diện website với các nội dung quan trọng được tập trung vào đúng các vị trí mong muốn.

Kết

Trên đây là một vài những tác nhân mà Bigdata sẽ khiến mọi doanh nghiệp thay đổi trong tương lai gần. Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng tận dụng những cơ hội này chưa?

The Hoangsoft Team,